• เจ็บทอนซิลข้างซ้าย เหมือนเป็นแผล เห็นเป็นก้อนสีขาวๆ ควรไปพบแพทย์ไหม

  • เจ็บต่อมทอนซิลข้างซ้ายข้างเดียวค่ะ เคยเป็นต้อมทอนซิลมาแล้วก่อนน่านี้ รอบนี้อาการต่างกันค่ะ รู้สึกเหมือนมันเป็นแผลอะค่ะ ตอนแรกมันไม่เจ็บแต่มันมีก้อนสีขาวๆขึ้นเลยเอาออกหลังจากนั้นก็เริ่มเจ็บค่ะ แล้วนํ้าลายก็เป็นฝองด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ อารยา บุตรแก้ว

    ก้อนขาวๆที่ต่อมทอลซิล โดยที่ไม่มีไข้ และไม่เจ็บ อาจเป็นก้อนที่เกิดจากนิ่วทอลซิล ได้ค่ะ

    ซึ่งหากเอาออกอย่างไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อได้ค่ะ

    แนะนำคุณ อารยา บุตรแก้ว ให้ใช้เกลือ 1 ช้อนชา ผสมน้ำธรรมดา 1 แก้วแล้วกลั้วคอวันละ 2 ครั้ง แล้วดูอาการว่าดีขึ้นหรือไม่

    หากไม่ดีขึ้น หรือเริ่มมีไข้ เจ็บคอ แนะนำไปพบแพทย์นะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมเรื่องนิ่วทอลซิลได้ ที่นี่ค่ะ