• มีตุ่มแข็งๆขึ้นที่หนังอัณฑะ เป็นสีขาวออกเหลือง เกิดจากอะไร

  •  Saaaa
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ที่หนังอันฑะมีตุ่มแข็งๆ ขึ้นไม่เจ็บ ถ้าไม่ได้ไปบีบคันบ้างบางครั้ง เป็ตตุ่มกลมๆมีสีออกขาวๆเหลืองๆครับอยากรู้ว่ามันคืออะไรแล้วจะรักษาด้วยตัวเองครับ มีวิธีไหม
    Saaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Waruch Kruwan

    ตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศชายมีสาเหตุได้จาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ - มาด้วยตุ่มน้ำ อาจจะเป็นๆหายๆมาแล้วหลายครั้ง เวลาตุ่มน้ำแตกออกจะมีอาการแสบ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัส

    2.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก - จะมีลักษณะจำเพาะ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือการสัมผัสเช่นกัน

    3.รูขุมขนอักเสบ - จะเจ็บได้เล็กน้อย ถ้าเป็นใหญ่มากอาจมีตุ่มหนอง

    4.ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้หรือการสัมผัส -มักมีอาการคันร่วมด้วย และมีประวัติสัมผัสสบู่หรือน้ำหอม

    ในกรณีนี้การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อเห็นรอยโรคจริง และถ้าเป็นตุ่มน้ำที่ลักษณะคล้ายเริม แพทย์อาจสะกิดเอาน้ำในตุ่มไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม เพราะอาจทำให้มีการติดเชื้อเพิ่มขึ้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมาก สามารถรับประทานยาแก้แพ้แก้คันได้

    หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น บวม แดง เจ็บ หรือลุกลามไปที่อื่นๆ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีปัสสาวะแสบขัดหรือหนองไหลจากอวัยวะเพศร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ