• มีตุ่มแดงตรงอวัยวะเพศชาย หลังมีเพศสัมพันธ์ไม่ใส่ถุงยางอนามัย เกิดจากอะไร

  •  Sakarthison
    สมาชิก
    ได้มีอะไรกับแฟนสแงครั้ง รอบแรกสวมถุงรอบสองไม่ใส่ แต่ผมลองใช้ถุงยางยี่ห่อใหม่ หลังจากมีอะไรผ่านมา 1 วันก็มีตุ่มแดงขึ้นอยากทราบว่าแพ้ถุงยางหรือเปล่าครับ ?
    Sakarthison  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  Sakarthison

    ตุ่มแดงตรงอวัยวะเพศชายนั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้เช่น เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่น เริม หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หนองใน แผลริมอ่อน แผลซิฟิลิซ ซึ่งหากมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย หรือใส่ป้องกันแต่ใส่ไม่ตลอด มีโอกาสรับเชื้อต่างๆดังกล่าวมาได้ สาเหตุอื่นๆเช่น เป็นรูขุมขนอักเสบ ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสหรือการสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง  การแพ้ยางในถุงยางอนามัยก็ยังเป็นไปได้ แต่ควรจะต้องตรวจหาสาเหตุที่พบได้บ่อยกว่าคือเรื่องการติดเชื้อโดยเฉพาะเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก่อนค่ะ

    ดังนั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก ไม่เอาสบู่ไปถู ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่มีตุ่ม ยังไม่ซื้อยาใดๆมาทาเอง