• ฝังยาคุมมา 2 ปี อยากเอาออก สามารถเอาออกได้ไหม

  • หนูฝั่งเข็มยาคุมมา2ปีแล้วค่ะแล้วอยากจะเอาออกแต่หนูทำกะดาษที่แพทให้มาตอนฝั่งหายจะเอาออกได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นิ้ว'ว ก้อย'ย,

                          หากต้องการจะเอายาฝังคุมกำเนิดออกก่อนกำหนด ก็สามารถที่จะทำได้ โดยสามารถแจ้งความประสงค์ยังโรงพยาบาลที่จะไปเอายาฝังออกได้เลยค่ะ ทั้งนี้ แนะนำควรไปยังโรงพยาบาลเดิมที่ได้ไปฝังยาคุมไว้ เนื่องจากจะมีประวัติเดิมของเราอยู่ ว่าได้ฝังยาในวันใดค่ะ ซึ่งไม่จำเป็นต้องนำใบที่เคยได้รับการฝังยาคุมไปก็ได้ค่ะ

                          หลังจากถอดเอายาฝังคุมกำเนิดออกแล้ว ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลง และหากมีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หลังจากถอดยาฝังออกแล้ว ก็ควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดอื่นๆ ต่อไป หากยังไม่ต้องการที่จะตั้งครรภ์ค่ะ