• หลังผ่าตัดลำไส้มา เมื่อไรที่จะสามารถกินอาหารปกติได้

  • ผ่าลำใส่เล็กทะรุมาแร้วกับมายุ่บ้านเระตัดไหมโรงบาลไกลบ้านเระเระหมอคนผ่าไม่นัดไปดูอยากรู้ว่ากินอาหารทำมะดาได้ตอนไหนคับ
    ค้าบ.เค้ก. คอฟฟี่. ดรีม อ่ะ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ค้าบ.เค้ก. คอฟฟี่. ดรีม อ่ะ

    หลังการผ่าตัดลำไส้ซึ่งน่าจะมีแผลเปิดที่บริเวณหน้าท้องนั้น ส่วนใหญ่แล้วในช่วงแรกหลังการผ่าตัดประมาณ 1-2 สัปดาห์ควรรับประทานอาหารอ่อนๆเท่านั้น เพราะหลังผ่าตัดอาจจะมีภาวะลำไส้อืดและยังทำหน้าที่ย่อยอาหารไม่ได้เหมือนปกติ

    โดยอาจจะค่อยๆเพิ่มขึ้น เช่นหลังผ่าตัดแรกๆกินอาหารเหลว 1-2 วัน เปลี่ยนเป็นอาหารอ่อน และในบางรายถ้าไม่มีอาการปวดท้อง ท้องไม่อืด ไม่คลื่นไส้ ก็อาจรับประทานอาหารได้ใกล้เคียงปกติภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ค่ะ