• อายุ 16 มีประจำเดือนแล้ว สูง145 อยากมีส่วนสูงเพิ่มอีก ควรทำอย่างไร

  •  ohmmho24
    สมาชิก
    หนูอายุ 16 มีประจำเดือนแล้ว สูง145 อยากมีส่วนสูงเพิ่มอีกได้มั้ยคะ ต้องกินยาหรือปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างคะ
    ohmmho24  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ohmmho24

    ส่วนสูงนั้นมีทั้งส่วนที่ได้มาจากพันธุกรรม และส่วนที่มาจากพฤติกรรมและการใช้ชีวิต ซึ่งสามารถเปลี่ยนแปลงได้

    แต่ส่วนใหญ่แล้วในเพศหญิง หากเกิน 2 ปีหลังมีประจำเดือนมา จะไม่สามารถสูงเพิ่มได้อีก

    การเพิ่มส่วนสูงอย่างปลอดภัยเช่น รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นกลุ่มโปรตีน เนื้อ นม ไข่ ออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงของกระดูก โดยเลือกกิจกรรมแบบที่ชอบได้ค่ะ

    ไม่จำเป็นต้องไปซื้อยาใดๆมากินเอง อาหารเสริมนั้นถ้ารับประทานอาหารครบ 5 หมู่ก็ไม่มีความจำเป็นเช่นกัน