• อยากมีลูก แต่เคยใช้ยาคุมมานาน เป็นสาเหตุทำให้มีลูกยากไหม

  •  Pleple Zaza
    สมาชิก
    ถ้าเคยกินยาคุมมานานเเละถ้าจะปล่อยมีลูกจะมียากไม่ค่ะคุนหมอและก็เคยฉีดยาคุมด้วยค่ะมันจะทำให้มดลูกแห้งไหมค่ะ(ยังไม่เคยมีลูกค่ะตอนฉีกยาคุม)ตอนนี้อายุ26น้ำหนัง75สูง155
    Pleple Zaza  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pleple Zaza

    การฉีดยาคุมไม่ได้มีผลทำให้มีบุตรยากมากขึ้น และไม่ได้ส่งผลอะไรต่อมดลูกในระยะยาวค่ะ

    การมีบุตรยากอาจมีสาเหตุจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ น้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    การหาสาเหตุแนะนำพบสูตินรีแพทย์ แพทย์จะตรวจร่างกายทั้งสามีและภรรยาอย่างละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป