• อยากมีลูกแต่ไม่มีสักทีเกี่ยวกับการใช้ยาลดความอ้วนไหม

  •  Phacharaphon Butdichai
    สมาชิก
    เคยกินยาลดความอ้วนมา10กว่าตัวได้ แล้วมันมีความเสี่ยงมีบุตรไหมคะ พอเลิกกินแล้วเหมือนร่างกายมันไม่ปกติคะ เเน่หน้าอก หายใครไม่คล่อง อยู่ดีๆก็เจ็บจี๊ดๆๆอยู่หน้าอกคะ
    Phacharaphon Butdichai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phacharaphon Butdichai

    ไม่แนะนำให้กินยาลดคความอ้วนตัวใดๆทั้งสิ้นค่ะ เนื่องจากในทางการแพทย์ปัจจุบันยังไม่เคยมีการรับรองว่ามียาลดความอ้วนตัวใดที่ใช้ได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

    แนะนำวิธีการลดน้ำหนักอย่างปลอดภัยด้วยการ

    1.ควบคุมอาหาร โดย รับประทานอาหารที่หลากหลาย เช่น คาร์โบไฮเดรตอย่างธัญพืชที่ไม่ผ่านการขัดสี ผัก ผลไม้ โปรตีนไขมันน้อย และไขมันที่ดีกับร่างกายในปริมาณที่เหมาะสม เลี่ยงการรับประทานไขมันเลว ไขมันอิ่มตัว อย่างไขมันจากสัตว์ หรือไขมันที่อยู่ในอาหารขยะต่างๆ ซึ่งเป็นไขมันที่อันตรายต่อสุขภาพ รับประทานผักผลไม้ให้มากขึ้น

    2.ออกกำลังกายเพื่อเพิ่มการเผาผลาญของร่างกาย  ได้แก่ การวิ่ง การว่ายน้ำ การปั่นจักรยาน การเต้นแอโรบิก และการเดิน

    3.หากมีน้ำหนักมาก และคุมอาหารออกกำลังกายแล้วไม่สามารถลดได้ อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาบางชนิดหรือการผ่าตัดเพื่อลดขนาดกระเพาะ

    หากต้องการมีบุตรควรเตรียมร่างกายให้พร้อมดังวิธีที่กล่าวไป และปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาโรคทางพันธุกรรมหรือโรคโลหิตจางแต่เนิ่นๆ หากอาการดังกล่าวมายังคงมีเรื้อรังหลังหยุดยาลดความอ้วนไปแล้ว ควรพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหาสาเหตุที่แน่นอนค่ะ