• ทานยาคุมมา 5-6 ปี แล้วหยุดกิน แล้วมีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องไหม อยากมีลูก

  •  Wanchaniradee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูกินยาคุมมาประมาณ5-6ปี พอเดือนมกราคมหนูกินยาคุมไปได้9เม็ดวันที่15มกราคมเลยตัดสินใจกับแฟนว่าจะปล่อยมีลูกและหยุดกินยาคุม ก็มีประจำเดือนวันที่19-24หลังจากนั้นวันที่26ก็มีอะไรกันพอวันที่27ก็มีมูกใสๆปนเลือดนิดหน่อยแค่ครั้งเดียว วันที่28-30มีมูกใสๆเยอะ วันที่31มีนิดหน่อย แล้วหนูก็มีอะไรกับแฟน แบบนี้หนูมีโอกาสท้องมั้ยคะ รบกวนคุณหมอหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanchaniradee,

                        เมื่อหยุดทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 15 ม.ค. แล้ววันที่ 19-24 ม.ค. ได้มีประจำเดือนมา ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น และหลังจากนั้น 2-3 สัปดาห์ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะกลับมา ดังนั้น หากต้องการที่จะตั้งครรภ์ ก็ให้มีเพศสัมพันธ์เป็นประจำสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ โอกาสในการตั้งครรภ์ก็น่าจะเกิดขึ้นได้ในที่สุด ทั้งนี้ ในช่วงแรกที่หยุดทานยาคุม เราอาจไม่สามารถทราบได้ว่าไข่จะตกในวันใด ส่วนมูกใสๆ ที่ออกมา ก็ไม่อาจบอกได้แน่นอนว่าเป็นวันที่ไข่ตกหรือไม่ค่ะ

                         หลังจากนั้น หากในช่วงปลายเดือน ก.พ. ยังไม่มีประจำเดือนมา ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ