• อยากมีน้องควรเตรียมตัวอย่างไรดี ทั้งแม่และพ่อ

  • อยากมีน้องคะ  ควรเตรียมตัวอย่างไรดีค่ะ ปล่อยมาหลายรอบแล้วแต่ไม่เคยมาเลย  ช่วงนี้สามีก็ทำงานหนักด้วย กินเหล้า สูบบุหรี่ด้วยคะ จะส่งผลกระทบไหมคะ  ส่วนตัวเรา

    ทำงานอย่างเดียวคะ  แนะนำหน่อยนะคะ  แฟนอายุจะ30 แล้วคะ  ส่วนเรา21

    วรรณภา บุญฤทธิ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ วรรณภา บุญฤทธิ์

    ก่อนการตั้งครรภ์นั้น แนะนำทั้งตนเองและสามี ไปตรวจสุขภาพเบื้องต้น เช่นตรวจเลือดหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ หลักๆก็เช่นโรคธาลัสซีเมีย

    ส่วนการเตรียมความพร้อมโดยทั่วไปนั้นก็คือการรักษาสุขภาพให้แข็งแรง หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การดื่มเหล้าและสูบบุหรี่จัดในระยะยาวนั้นมีผลต่อความสามารถในการมีบุตรด้วยเช่นกันค่ะ

    โดยหากมีเพศสัมพัันธ์สม่ำเสมอ ไม่ได้ป้องกันมาเกิน 1 ปี แต่ยังไม่มีบุตร อาจจะจัดว่ามีภาวะมีบุตรยาก ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก สาเหตุทางฝ่ายหญิงเช่นมีมดลูกที่ผิดปกติ ท่อนำไข่ตีบตัน ไข่ตกไม่สม่ำเสมอ หรือสาเหตุจากฝ่ายชายเช่นจำนวนอสุจิน้อยหรือไม่แข็งแรง ส่วนสาเหตุอื่นๆ ทั้งจากฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น อายุมาก สูบบุหรี่ ดื่มแอลกอออล์เป็นประจำ เป็นต้น

    การหาสาเหตุแนะนำพบสูตินรีแพทย์ แพทย์จะตรวจร่างกายทั้งสามีและภรรยาอย่างละเอียดและส่งตรวจเพิ่มเติมที่จำเป็นต่อไป