• หยุดฉีดยาคุม เพื่อจะมีลูก แต่ประจำเดือนไม่มา พอทานยาคุมประจำเดือนก็มา ควรทำอย่างไร อยากมีลูก

  • หมอคะปกติหนูกินยาคุมกำเนิดแบบ28มาตลอดประมาน6ปีแล้วเปลียนแบบฉีดแบบ1เดือนได้2เช็มแต่ประจำเดือนไม่มาค่ะแล้วก็ฉีดเพราะอยากมีลูกแล้วหยุดฉีดประมานครึ่งเดือนก็ไปซื้อยาคุมมากินใหม่ในวันที่22/7/62แล้วเม็นก็มาในวันที่22/8/62มานิดเดียวครั้งเดียวแล้วไม่มาอีกเลยหนูตรวจแล้วไม่ท้องต้องรออีกน.านไหมคะกว่าจะท้อง
    นัยทิยา ปานเนียม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นัยทิยา ปานเนียม

    หากหลังกินยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือน ส่วนใหญ่จะกลับมาตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างเร็ว ภายในประมาณ 1-3 เดือน แต่หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิด หลังหยุดฉีด อาจต้องรอประมาณ 3-12 เดือนขึ้นกับบุคคลกว่าจะกลับมามีไข่ตกได้เป็นปกติอีกครั้งค่ะ

    หากหลังหยุดใช้ยาคุม และมีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องไม่คุมกำเนิด 1 ปีแต่ยังไม่มีบุตร อาจเข้าข่ายเป็นผู้มีบุตรยาก ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุต่อไป