• อายุ 15 ปี อยากฝังยาคุมกำเนิดแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ทำอย่างไร

  •  ด.ญ จิราภรฯ
    สมาชิก
    อยากฝังยาคุมแบบไม่เสียค่าใช้จ่าย ควรทำยังไงคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                         การฝังยาคุมกำเนิดในช่วงวัยรุ่นนั้น สามารถทำได้โดยไม่มีอันตรายอะไร หากไม่ได้มีข้อห้ามหรือโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น มีอาการเลือดออกผิดจากช่องคลอดโดยยังไม่ทราบสาเหตุ มีภาวะเลือดออกง่ายและหยุดยาก เป็นมะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ มะเร็งของมดลูก เป็นโรคตับเรื้อรัง เป็นต้น

                    ทั้งนี้ผลข้างเคียงที่อาจเกิดได้หลังการฝังยาคุม เช่น มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรือมีประจำเดือนมาบ่อย มานานกว่าปกติ หรือในบางราย อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปได้

                      อย่างไรก็ตาม หากยังอายุ 15 ปี ถือว่ายังไม่บรรลุนิติภาวะ อาจต้องให้ผู้ปกครองยินยอมอนุญาตเสียก่อน โดยทางโรงพยาบาล อาจต้องให้ผู้ปกครองรับทราบและเซ็นต์ใบยินยอมอนุญาตให้ทำเสียก่อนค่ะ

                     และหากยังอายุไม่ถึง 20 ปี สามารถที่จะไปรับการฝังยาคุมยังโรงพยาบาลของรัฐบาลได้ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายค่ะ แต่หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน ค่าใช้จ่ายก็จะแตกต่างกันไป สามารถสอบถามไปยังแต่ละโรงพยาบาลได้ค่ะ