• อายุ 22 ปี น้ำหนัก 60 กก. อ้วนไปไหม เป็นคนไม่ออกกำลังกาย ทำงานนั่งโต๊ะตลอด อยากลดน้ำหนัก

  •  Nam Fon
    สมาชิก
    ดิฉันอายุ 22 ปีมีน้ำหนัก 60กก.ดิฉันอ้วนไปไหมคะ แล้วต้องการปรึกษาคลีนิกใกล้เคียงยาจะได้ผลไหมคะ เป็นคนไม่ออกกำลังกายเลย เป็นพนักงานบริษัทนั่งที่โต๊ะทำงานตลอดทั้งวัน อยากลดจริงจังคะ

    สวัสดีค่ะ Nam Fon,

                       การมีภาวะอ้วนหรือไม่นั้น ให้ลองคำนวณหาค่าดัชนีมวลกาย หรือ BMI (น้ำหนักเป็นกิโลกรัมหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง) หากคำนวณได้ค่า BMI ตั้งแต่ 23 ขึ้นไป แปลว่ามีน้ำหนักเกิน หากมีค่าตั้งแต่ 25 ขึ้นไป แปลว่ามีโรคอ้วน หากเกิน 30 จะถือว่าอ้วนมาก ซึ่งหากได้มากกว่า 30 แนะนำต้องไปโรงพยาบาลเพื่อพบแพทย์เฉพาะทางในการลดน้ำหนักและรักษาโรคร่วม เนื่องจากต้องอาศัยแพทย์หลายด้านช่วยดูแล ได้แก่ ทางด้านโภชนาการ ทางระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งในบางรายอาจเกิดจากระบบฮอร์โมนผิดปกติ ทางกายภาพบำบัด เพื่อดูแลการเตลื่อนไหวและข้อต่อของเราไม่ให้เกิดปัญหาเนื่องจากการรับน้ำหนักที่มากเกินไป  นอกจากนี้ อาจต้องอาศัยศัลยแพทย์เพื่อใช้วิธีผ่าตัดเข้าช่วยร่วมด้วย รวมไปถึงจิตแพทย์ด้วยค่ะ เนื่องจากบางคนอาจมีปัญหาในการเข้าสังคม เกิดภาวะซึมเศร้าตามมา

                      แต่หาค่า BMI ยังไม่สูงมาก หลักการลดน้ำหนักคือ ทานอาหารที่ให้ได้พลังงานน้อยกว่าที่ต้องใช้ในแต่ละวัน ซึ่งโดยรวมคือต้องทานให้ได้น้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ต่อวัน ทั้งนี้ หากเป็นงานที่ไม่ค่อยได้เคลื่อนไหว พลังงานที่ใช่ในแต่ละวันอาจน้อยกว่า 1500 กิโลแคลอรี่ ดังนั้น ก็ต้องทานให้ได้พลังงานน้อยลงไปอีก

                       การทานอาหา ควรทานเป็นมื้อ งดอาหารจุบจิบระหว่างมื้อ อาหารในแต่ละมื้อให้ค่อยๆ ทยอยลดปริมาณลง หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งแปรรูป อาหารที่มีรสชาติหวาน และอาหารที่มีไขมันสูง รวมถึงลดขนมทุกชนิด งดดื่มน้ำหวานและน้ำต่างๆ ทุกชนิด ให้ดื่มแค่น้ำเปล่าเท่านั้น อาหารควรเน้นผักและผลไม้เป็นหลัก ผลไม้เป็นลูกทานได้ แต่ไม่แนะนำการดื่มน้ำผลไม้ หาเวลาออกกำลังกายให้ได้ทุกวัน วันละ 30 นาที หรือหากไม่มีเวลา ก็อาศัยช่วงที่ทำงานอยู่กับโต๊ะ ลุกขึ้นมาออกกำลังกายเป็นระยะๆ ก็ได้ เช่น อาจใช้การวิธีการบริหารร่างกายง่ายๆ  การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์ เป็นต้น

                   นอกจากนี้ ควรชั่งน้ำหนักทุกสัปดาห์เพื่อดูน้ำหนักว่ามีการเปลี่ยนแปลงหรือไม่ การลดน้ำหนักไม่ควรรีบร้อนและหักโหม ที่สำคัญคือห้ามซื้อยาลดความอ้วนและอาหารเสริมต่างๆ ทานเอง เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้ค่ะ