• การลดต้นขาและการวิ่งจะส่งผลต่อความสูงหรือไม่

  • เเพทย์ค่ะการที่เราลดต้นขาให้เล็กลงมันไม่ได้ทำให้เราเตี้ยลงใช่ไม่ค่ะเเละการวิ่งทำให้เราเตี้ยไหคะเเละการวิ่งทำให้เราลดต้นขาได้ไหมค่ะ
    กัญญณัช เปียนขุนทด  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ กัญญณัช เปียนขุนทด

    ไม่เลยค่ะ การลดต้นขาจะไม่มีผลต่อความสูงแต่อย่างใด และการวิ่งก็ไม่มีผลต่อความสูงเช่นกันค่ะ แต่จะทำให้ร่างกายเราโดยรวมแข็งแรงขึ้น เป็นการเสริมสร้างกล้ามเนื้อและทำให้หัวใจบีบตัวได้ดีขึ้นด้วย การวิ่งจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อกระชับในบางคนจึงอาจจะดูว่าผอมลงและต้นขาดูเรียวขึ้นค่ะ