• คันทั้งตัว เป็นเฉพาะเวลากลางคืน เกาแล้วจะมีตุ่มขึ้น ทาโลชั่นและดื่มน้ำมากแล้ว ทานยาตัวไหน

  •  Nattha Dadge
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าดิฉันอยู่ต่างประเทศ (อังกฤษ)ตอนนี้มาอาการคันทั้งตัว จะเป็นเฉพาะเวลากลางคืนก่อนค่ะ เวลาเกาตุ่มจะขึ้นเหมือนโดนยุงกัน ไม่แสบร้อนแต่อาการคันรบกวนใจมากเลยค่ะ เป็นมาคืนที่ 2 แล้ว ตอนแรกคิดว่าผิวแห้ง มั่นทาโลชั่นแบบผิวแห้งมาก ดื่มน้ำเยอะพอสมควรแต่สงสัยว่าทำไมเป็นแค่เวลาตอนกลางคืน อยากจะขอคำแนะนำจากคุณหมอว่าพอจะมียาตัวไหนที่สามารถหาซื้อได้ โดยที่ไม่ต้องใช้ใบรับรองแพทย์บ้างคะ? ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nattha Dadge,

                        อาการคัน อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่

                         1. โรคทางผิวหนังต่างๆ เช่น

                             - ภูมิแพ้ผิวหนัง จากการสัมผัสกับสารที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ สะเก็ดผิวหนังสัตว์ อาหารทะเล เป็นต้น

                              - โรคหิด อาการคันมักจะเป็นมากตอนกลางคืน และมักจะเห็นรอยโรคเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มน้ำใส มักพบตามง่ามนิ้วมือ ข้อมือ รอบสะดือ หัวนม ก้น องคชาติ เป็นต้น

                               - ติดเชื้อราที่ผิวหนัง แต่จะมีผื่นเกิดขึ้นให้ให้เห็นตลอดเวลา โดยมีได้หลายลักษณะ มักเป็นเฉพาะที่ ไม่เป็นทั่วตัว

                               - ผิวแห้ง จากอายุที่มาก หรือการอาบน้ำร้อนจัดบ่อยๆ อากาศหนาว เป็นต้น แต่ก็จะไม่ได้ทำให้เกิดผื่นขึ้นมา

                               - โรคผิวหนังอักเสบชนิดต่างๆ แต่จะเห็นรอยโรคแบบต่างๆ ที่ผิวหนัง

                         2.โรคทางระบบอื่นๆ ของร่างกาย เช่น ไตเรื้อรัง ตับอักเสบเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นต้น

                         3. สาเหตุทางจิตใจ เช่น เป็นโรคจิตเภท ย้ำคิดย้ำทำ ซึมเศร้า เป็นต้น

                         ในเบื้องต้น หากได้ทาโลชั่น และดื่มน้ำเปล่ามากๆ แล้ว ยังคงมีอาการคัน และมีผื่นขึ้นให้เห็น ก็ไม่น่าเกิดจากการมีผิวแห้งค่ะ แนะนำควรลองหลีกเลี่ยงสิ่งต่างๆ ที่อาจก่อนให้เกิดการแพ้ไปก่อน และอาจทานกลุ่มยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น ซึ่งสมาารถซื้อทานได้ โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ และพยายามหลีกเลี่ยงการเกา หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ