• อยากปรึกษาว่าเป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่าคะ และอาการที่เป็นต้องไปพบจิตแพทย์ไหมคะ

  •  Phattharawarin
    สมาชิก
    คือปกติหนูเป็นคนคิดมาก เครียดกับทุกอย่าง กังวลกับทุกอย่างแม้กระทั่งสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่สุงสิงกับใคร ไม่ชอบพูด พูดน้อยมาก และรู้สึกกลัวญาติโดยไม่ทราบสาเหตุค่ะ และทุกครั้งที่รู้สึกไม่สบายใจ เครียด จะมีอาการใจสั่น และหายใจลำบากทุกครั้ง ใจกระวนกระวายอยู่ไม่เป็นสุข จิตฟุ้งซ่าน คิดแต่ว่าไม่มีความในชีวิตเลย หนูอยู่กับอาการเหล่านี้มา9ปีแล้วค่ะ เคยคิดและฆ่าตัวตายมาหลายครั้งมาก แต่ทำจริงแค่2ครั้งเมื่อ5ปีที่แล้ว แต่ทุกครั้งแม่มาเจอกับสะดุ้งขึ้นเอง หลังๆมานี้ รู้สึกเบื่อกับทุกอย่าง ไม่อยากทำอะไรเลย เหนื่อยมากๆ แค่นอนก็เหนื่อย แต่ช่วง1-2เดือนมานี้หนูมีอาการกำเริบหนักมากค่ะ หนูมาพักอาศัยอยู่กับญาติซึ่งปกติหนูก็รู้สึกเกร็งและกลัวญาติมากๆโดยไม่ทราบสาเหตุอยู่แล้ว รู้สึกอึดอัดและอยากอยู่คนเดียว เริ่มมีอาการเกร็ง ตัวสั่น หายใจแรง เหนื่อยมากๆ ใจกระวนกระวาย คือมีอาการนี้ทุกวันเลยค่ะ มีอะไรอยากพูดแต่พูดไม่ออกได้แต่ตัวสั่นทุกครั้งที่มีอะไรกระทบจิตใจ คิดอยากฆ่าตัวตาย เพราะไม่รู้จะอยู่ทำไม อธิบายให้ครอบครัวฟังเข้าก็ไม่เข้าใจบอกให้เราปรับตัวอยู่ให้ได้ ซึ่งหนูมีอาการหนักทุกครั้งหน้าซีด มือเท้าเย็น หนูควรไปพบจิตแพทย์ไหมคะ มีวิธีไหนให้หายจากอาการนี้ไหมคะ หนูพยายามฟังเพลง ฟังธรรมมะ ผ่อนคลาย แต่ช่วยได้แค่ขณะที่ฟังคะ สักพักจิตก็กลับมาฟุ้งซ่านเหมือนเดิม
    Phattharawarin  Kanyarat1996
    สมาชิก
    เป็นเหมือนกันค่ะ เข้ามาให้กำลังใจนะคะ
    Phattharawarin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phattharawarin

    อาการคิดมาก เครียดกับทุกอย่าง กังวลกับทุกอย่าง กระวนกระวาย ไม่ค่อยเป็นสุข ดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า จากสาเหตุใดๆที่เข้ามาในช่วงนี้ที่ทำให้ทุกข์ใจ หรือเป็นโรคซึมเศร้า โรควิตกกังวลทั่วไป โรคกลัวการเข้าสังคม โรคแพนิคหากมีอาการทางกายเช่นใจสั่น รู้สึกเหมือนกำลังจะตายร่วมด้วยเมื่อรู้สึกเครียดหรือกังวล

    ซึ่งในเบื้องต้นพยายามหาให้เจอว่าอะไรเป็นตัวกระตุ้นให้มีอาการดังกล่าว พยายามทำจิตใจให้สบาย ไม่คิดมาก ใช้เวลาไปกับคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่ไว้ใจได้และหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ

    หากยังมีอาการดังกล่าวเป็นมากต่อเนื่อง ส่งผลต่อการใช้ชีวิต มีผลต่อการเรียนหรือการทำงาน นอนหรือกินได้ไม่เป็นไปตามปกติ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุกเลย เป็นต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไป อาจเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม