• มีเพศสัมพันธ์ใส่ถุงยางอนามัย เเละหลั่งนอก เเต่ถุงยางรั่ว จะท้องไหม แล้วจะกินยาคุมอย่างไรได้บ้าง

  •  mmee59
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะ มีเพศสัมพันธุ์ใส่ถุงยางอนามัย เเละหลั่งนอก เเต่ถุงยางรั่ว ไม่ใช่ตรงกระเปาะเเต่หลั่วตรงกลาง จะท้องไหมคะ เเล้วถ้าจะกินยาคุม ต้องกินเเบบไหน ยังไงคะ เเละถ้าหนูกินยาคุมฉุกเฉิน หลังไข่ตก 5 วันจะมีโอกาสไหมคะ
    mmee59  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mmee59

    การมีเพศสัมพันธ์ถ้าได้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ตลอดการมีเพศสัมพันธ์ และถุงยางไม่ขาด ไม่รั่วเลยนั้น มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อยกว่า 1-2% แต่หากถุงยางมีการขาดหรือรั่ว จะมีข้อบ่งชี้การใช้ยาคุมฉุกเฉินตามไปด้วย

    ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    ดังนั้นควรจะรีบกินภายใน 72 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ได้นับจากวันที่คาดว่าจะไข่ตก ให้นับจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ และสังเกตรอบเดือนหลังจากการใช้ยาด้วย ซึ่งควรมาไม่เกิน 35 วันจากครั้งก่อน สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ