• มีอาการแน่นอก ปวดหลังมาก ปวดทั้งตัว แต่ไม่มีไข้ บางครั้งจุกลิ้นปี่ เป็นอาการอะไร

  •  Jutarat Phueakkaew
    สมาชิก
    ตอนนี้มีอาการแน่นอก ปวดหลังมาก ปวดทั้งตัว แต่ไม่มีไข้เลยค่ะ บางทีก็ปวดจุกตรงลิ้นปี่ อยากรู้ว่าเป็นอะไรหรอคะ
    Jutarat Phueakkaew  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณJutarat Phueakkaew

    อาการแน่นหน้าอก ปวดหลัง ปวดตามตัวนั้น  ดูเหมือนจะเป็นอาการปวดหลายๆตำแหน่ง ซึ่งอาจจะเข้าได้กับเรื่องของปวดกล้ามเนื้อจากการใช้งานมากเกินไปหรือใช้งานผิดท่า สาเหตุอื่น ถ้าจุกปวดเด่นตรงลิ้นปี่ อาจเกี่ยวกับการมีกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหาร หรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ เป็นต้น

    เบื้องต้นแนะนำการงดการทำงานหนัก ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบ่อยๆ ไม่ให้กล้ามเนื้อตึงตัว พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่กินอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที

    และหากพักการใช้งานแล้วไม่ดีขึ้น ยังคงปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิต หรือมีไข้ร่วมด้วย มีคลื่นไส้ เรอเปรี้ยว กินได้น้อยลง ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ