• มีอาการแน่นท้องใต้ซี่โครง คลื่นไส้ เรอไม่ออก เกิดจากอะไร มีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Nontachaporn
    สมาชิก
    แน่นท้องใต้ซี่โครง จะคลื่นไส้ เรอไม่ออกเหมือนมีลมในท้อง อาการแบบนี้มีโอกาสท้องไหมคะ
    Nontachaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nontachaporn

    อาการแน่นท้องใต้ซี่โครง คลื่นไส้ เรอไม่ออก ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การมีน้ำหรือลมในช่องท้องมากเกินไป เช่นจากชนิดของอาหารที่รับประทาน หรือปริมาณอาหารที่มากเกินไปในแต่ละมื้อ สาเหตุอื่นๆเช่น กรดไหลย้อนอาจมีอาการแสบร้อนกลางอก กระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร

    โดยไม่ได้เป็นอาการที่จำเพาะเจาะจงหรือเกี่ยวข้องโดยตรงกับการตั้งครรภ์แต่อย่างใด แนะนำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ ที่ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หรือไปยืนยันที่รพ.อีกครั้ง

    เบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่าย เดินย่อยเบาๆหลังมื้ออาหาร ไม่กินอาหารมื้อใหญ่เกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานยาลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อได้