• รู้สึกเหมือนกระดูกตรงกลางลิ้นปี่ใหญ่ขึ้น และมีอาการท้องอืด ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  Tong Pichet
    สมาชิก

    จับคลำตรงกระดูกตรงลิ้นปี่ เหมือนมันจะใหญ่ขึ้นถอดเสื้อจะเห็นได้ชัดเจน และช่วงนี้มีอาการท้องอืดอยู่ตลอดเวลา อาการแบบนี้ควรจะต้องรีบไปตรวจมั้ยครับ

    Tong Pichet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณTong Pichet

    การคลำได้ก้อนหรือกระดูกตรงลิ้นปี่ดังกล่าวมา หรือมีอาการท้องอืดนั้นอาจเกิดจาก การมีกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการจุกแน่นลิ้นปี่ แสบร้อนกลางอกมาถึงคอ คลื่นไส้ อาเจียน อืดท้องได้ สาเหตุอื่นๆเช่นกระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีเนื้องอกที่หลอดอาหารหรือกระเพาะอาหาร การมีเนื้องอกที่บริเวณกระดูกหรือกระดูกอ่อนที่หน้าอก เป็นต้น

    หากเป็นอาการอืดท้องเป็นหลักนึกถึงสาเหตุทางกรดไหลย้อนและกระเพาะอาหารอักเสบได้มากที่สุด เบื้องต้นไม่ไปกดหรือคลำบริเวณที่เป็นบ่อยๆ แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆย่อยง่ายให้ครบ 3 เวลา ไม่กินแล้วนอนทันที งดอาหารรสจัด แต่หากคลำได้ก้อนชัดเจน ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดเกี่ยวกับก้อนเนื้องอกที่กระดูกหรือชั้นใต้ผิวหนังต่อไป หรือหากมีอาการอืดท้องมากขึ้นเรื่อยๆ คลื่นไส้ อาเจียนเยอะ ถ่ายดำ ก็ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกัน