• มีอาการแสบท้อง ปวดแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้อง เป็นโรคอะไร

  •  ม่าน หมอก
    สมาชิก

    สอบถามหน่อยคะ  คือถ้าทานเผ็ดนิด เปรียวหน่อย จะเเสบท้อง ปวดท้อง เเน่นท้อง ถ่ายเหลว บางครั้งก็มีอาเจียน  และมีเสียงลมในท้อง บางครั้งก็จะมวนท้องเเละจะมีอาการถ่ายเหลวเเบบเฉีบพลัน เเต่ถ่ายเเค่ครั้งเดี๋ยวก็หายเป็นปกติ  ไม่ทราบว่าอาการแบบนี้สามารถเป็นโรคอะไรคะอะไรคะ คือเป็นบ่อยมากเลยคะ

    ม่าน หมอก  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ม่าน หมอก

    อาการแสบท้อง ปวดแน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดมวนท้องดังกล่าวมานั้น สาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุดคือเรื่องของกระเพาะอาหารอักเสบ หรือการมีแผลในกระเพาะอาหารหรือลำไส้เล็กส่วนต้นค่ะ สาเหตุอื่นๆเช่น การระคายเคืองของกระเพาะจากอาหารรสเผ็ด กรดไหลย้อน ลำไส้อักเสบซึ่งมักเป็นเฉียบพลัน มีอาการถ่ายเหลวเด่น มีไข้ร่วมด้วยได้ หรืออาจเป็นภาวะลำไส้แปรปรวน ที่มีถ่ายเหลวเด่น มักเป็นเรื้อรังเกิน 4 สัปดาห์ขึ้นไป

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่จะกระตุ้นให้มีอาการไปก่อน รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ให้ตรงเวลา 3 มื้อ ไม่กินแล้วนอนทันที ไม่กินมื้อใหญ่จนเกินไป

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการต่อเนื่อง ปรับพฤติกรรมและการรับประทานอาหารแล้วไม่ดีขึ้น หรือมีอาการถ่ายเหลวมากจนอ่อนเพลีย ดื่มน้ำตามไม่ทัน มีไข้สูงร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์