• อยากบริจาคโลหิตทุก3 เดือนแต่ความเข้นข้นไม่ถึง12.5 มีโอกาสเสี่ยงเป็นโลหิตจางไหม

  •  Beeber
    สมาชิก

    เนื่องจากว่า บริจาคโลหิต 2ครั้ง ค่ะไม่มีปัญหาใดๆค่ะ มีปัญหาครั้งที่ 3 คือความเข้มข้นเลือดไม่ผ่านค่ะ ก็เวียนไปใหม่อีก3ครั้งค่ะ ครั้งที่ไปที่สภากาชาดก็ยังไม่ผ่านตอนนั้นคุณหมอแจ้งว่าอาจจะเสี่ยงเป็นโรคไทรอยรึเปล่าเพราะดูเหมือนว่าที่จะมีก้อนโตที่คอ  พอว่างก็เลยไปพบแพทย์ค่ะก็แจ้งอาการที่เกิดขึ้นกับตัวเองว่าบริจาคโลหิตไม่ได้เลยเลือดไม่เข้มพอสงสัยว่ามีก้อนที่คอด้วยแถมช่วงนี้มีอาการเหนื่อยง่ายเหงื่ออกเยอะมากจากนั้นคุณหมอก็เลยเจาะเลือดปรากฎว่าไม่พบไทรอยแต่มีอาการแสดงออกก็เลยสันนิฐานว่าเป็นคอโตเลยให้ยาเม็ดสีขาวกับชมพูเข้มมาทานจำได้ว่าทานอยู่ 2 ปีค่ะพบหมอทุกเดือน จนเรียนจบจะไปทำงานที่อื่นคงไม่สะดวกมาพบคุณหมอทุกเดือนอีกแล้วคุณหมอเลยขอตรวจเลือดอีกครั้ง(จริงๆก็ตรวจทุก3เดือนเลยค่ะ) ผลเลือดปกติก็ให้หยุดยาค่ะ หลังหยุดยาไป 1 ปี จึงกลับมาบริจาคโลหิตปรากฎว่าบริจาคได้ค่ะ ที่นี่ต่อมา1 ปีกว่าๆค่ะบริจาคโลหิตอีกครั้ง ปรากฎว่าความเข้มข้นไม่ผ่านอีกแล้วอยู่ที่ 11.5 ค่ะ ทั้งที่เวลาก็นานแล้วร่างกายน่าจะสร้างเลือดได้ดี คุณหมอให้ยาที่เสริมธาตุเหล็กมาทานก็คือทานบ้างไม่ทานบ้าง นี้มีเวลาผ่านไป 1 เดือนไปพบศูนย์บริจาคโลหิตตามบูทในห้างก็เลยลองดูก็ยังไม่ขึ้นค่ะ 11.5 เท่าเดิม  ได้ยามาอีก2ถุง ทานบ้างไม่ทานบ้างค่ะ ผ่านไปอีก 2 เดือนได้ค่ะเป็นวันเกิดทีนี่ เรานอน 5 ทุ่มตื่น 9โมงเช้า อาหารเช้าทานโจ้ก บ่ายทานยาโยอิเป็นปลาย่างกับผักย่างค่ะ เรียกว่าจัดเต็มเลยต้องผ่านแน่ๆ แต่พบว่า พอวัดความดันได้ตัวเลขนี้ค่ะ Systolic 93 Diastolic 73  Pulse 70 ค่ะ น้ำตาคลอเลยค่ะนั่งพักไป 1 ช.ม ดื่มน้ำไป 5 แก้ว ความดันกลับมาที่ 113/73 ค่ะ (ถ่ายรูปไม่ทัน) ก็เจาะเลือดผลปรากฎที่ 12.5 พอดีเปะ ค่ะ ดีใจมาก บริจาคเสร็จไม่มีอาการใดๆค่ะ หลังจากนั้น 1วันคือมาทำงานปกติ ได้ยืนกลางแดด10 นาที มีอาการหายใจไม่ออกทั้งที่เป็นพื้นที่โล่ง หาว 4-5 ครั้งมือเท้าชา ภาพตรงหน้ามองไม่ชัดเลยค่ะ เป็นสีๆเหมือนทีวีไม่มีสัญญาณ คลื่นใส้อยากอาเจียนจากนั้นก็ยืนไม่อยู่ไม่มีแรงค่ะ แต่ไม่หลับนะคะ จนมานอนห้องพยาบาลหลับ3 ชม. เลยอยากสอบถามคุณหมอค่ะว่าแบบนี้ ถ้า อีก3 เดือนครบกำหนดบริจาคโลหิตจะสามารถบริจาคได้อีกมั้ยคะ หรือต้องรอ 2- 3ปีแล้วเลือดของเราที่บริจาคไปจะใช้ได้รึเปล่าคะ แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคโลหิตจางหรือธาลัสซีเมียรึเปล่าค่ะ (*พี่ชายบอกว่าตรวจสุขภาพประจำปี ครั้งที่ 3 หมอประจำตัวบอกว่าเป็นพาหะธาลัซซีเมีย เพราะเลือดต่ำลงทุกปี เลยไม่เข้าใจว่าทำไมไม่พบตั้งแต่ปีแรกและเราจะมีโอกาสเป็นมั้ยคะ) และจริงๆแล้วดิฉันได้เป็นไทรอยด์รึเปล่า เวลาหาหมอพยาบาลจะถามว่าคุณมีโรคประจำตัวมั้ยก็จะตอบว่าไม่ตลอดค่ะ รบกวนคุณหมอด้วยค่ะ

    Beeber  Beeber
    สมาชิก

    รอคุณหมอมาตอบอยู่นะคะ

     สวัสดีคะคุณ Beeber

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะโลหิตจางจะเกิดได้จากกรณีดังนี้นะค่ะ

    1. การที่มีวัตถุดิบในการที่จะสร้างเม็ดเลือดแดงน้อย เช่น การขาดธาตุเหล็ก
    2. การที่มีการทำลายของเม็ดเลือดมาก เช่น โรคทางพันธุกรรมอย่าง ธาลัสซีเมียเนื่องจากรูปร่างของเม็ดเลือดที่ไม่แข็งแรง ผิดรูปทำให้ไม่สามารถจับออกซิเจนได้ค่ะ จะถูกทำลายที่ตับ ม้าม
    3. ปัญหาเนื่องจากแหล่งการสร้าง เช่น ไขกระดูก ที่ผิดปรกติ อาจจะมีเรื่องของเซลผิดปรกติเข้าไปแทรกหรือ ว่าจะมีปัญหาเรื่องของเม็ดเลือดน้อย
    4. การเสียเลือด ซึ่งปรกติแล้วร่างกายสามารถที่จะสร้างเม็ดเลือดให้ทันได้ค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ ถ้ามีการได้ธาตุเหล็กทดแทนคะ

    ในกรณีของคุณ เหมือนจะมีเรื่องของการขาดธาตุเหล็ก และหรือ พาหะธาลัสซีเมียร่วมด้วยค่ะ ดังนั้น หมอคงต้องแนะนำให้หยุดการบริจาคเลือดและพยายามรับประทานธาตุเหล็กเสริม และหรือ กรดโฟริคเสริมเป็นเวลาอย่างน้อย หกเดือนก่อนนะค่ะ