• ฉีดยาคุมล่าสุดเดือนสิงหา ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลย ควรทำอย่างไรให้ไข่ตกปกติ

  •  Pookkii Suparat
    สมาชิก
    ฉีดยาคุ้มมา1เข็มเดือนสค.ที่ผ่านมาถึงตอนนี้ยังไม่มีประจำเดือนเลย ทำอย่างไรได้บ้างค่ะให้ไข่ตกปกติ
    Pookkii Suparat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pookkii Suparat

    การฉีดยาคุมกำเนิดเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ถ้าฉีดตามกำหนดและในสถานพยาบาลที่เชื่อถือได้

    ผลข้างเคียงจากการฉีดยาคุมอาจทำให้เลือดออกผิดปกติ หรือประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ถึงไม่มาได้ แต่ไม่ควรมีผลข้างเคียงนานมาถึงปัจจุบัน

    ตอนนี้ถ้าประจำเดือนยังไม่มา แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมเช่นพังผืดมดลูก ถุงน้ำรังไข่ โรคไทรอยด์ ที่อาจทำให้ไข่ไม่ตกตามปกติ