• หลังคลอด มีเพศสัมพันธ์ ประจำเดือนยังไม่มา ทานยาคุมให้นมบุตรเลยได้ไหม

  •  Kestip Duangjumpa
    สมาชิก
    หลังคลอดแล้วมีเพศสัมพัน ประจำเดือนยังไม่มา แล้วทานยาคุมให้นมบุตรเลยได้ไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kestip Duangjumpa,

                        หากหลังคลอดไม่ได้ให้นมลูก การทำงานของรังไข่และการมีประจำเดือนจะกลับมาที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์หลังคลอด

                      แต่หากได้ให้นมลูก การตกไข่และมีประจำเดือนจะนานกว่านี้ ขึ้นกับระยะเวลาที่ให้นมบุตรด้วยว่านานเท่าใด โดยส่วนใหญ่จะนานกว่า 20 สัปดาห์กว่าจะมีประจำเดือนและเกิดการตกไข่ขึ้น บางรายอาจนานเป็นปี

                       ดังนั้นหากเพิ่งคลอดลูกมาไม่นาน และยังคงให้นมลูกอยู่ ประจำเดือนจึงอาจยังไม่มาได้ และหากเลยระยะเวลา 6 สัปดาห์ไปแล้ว ควรเริ่มหาวิธีคุมกำเนิด โดยอาจเลือกทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งจะไม่มีผลต่อการการผลิตน้ำนมค่ะ หรืออาจเลือกฉีดยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว หรือฝังยาคุมกำเนิดก็ได้