• รู้สึกเจ็บคอมาหลายวันมาก เหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ ไอตลอดเวลา เกิดจากอะไร

  •  Pattarapan Ketkum
    สมาชิก
    ขอโทษนะครับ พอดีว่าผมรู้สึกเจ็บคอมาหลายวันมาก เหมือนมีอะไรติดอยู่ในคอ ไอตลอดเวลา แต่ไม่มีเสมหะนะครับ ไอแบบแห้งๆ กินน้ำบ่อยมากเลยครับ เวลานอนก็รู้สึกแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ไม่กล้าไปหาหมอด้วยครับ ไม่ทราบสาเหตุเกิดจากอะไรหรอครับ
    Pattarapan Ketkum  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pattarapan Ketkum

    อาการเจ็บคอ ไอ แห้งๆอาจจะเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรีย

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    -โรคกรดไหลย้อน อาจทำให้แสบร้อนกลางอก เจ็บคอ เรอบ่อย ไอได้เช่นกัน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่ ไม่กินแล้วนอนทันที

    ถ้าเจ็บคอมาก จนเสียงหาย กินได้น้อย หรือแน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยดังกล่าวมา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าเป็นการติดเชื้อรุนแรงที่ควรได้ยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยหรือไม่