• อยากทราบว่ามะเร็งเต้านมก่อนเป็นมีอาการอย่างไร คันหัวนมมีโอกาสเป็นไหม

  •  Vasana Gift Za
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมออยากทราบว่ามะเร็งเต้านมก่อนเป็นมีอาการเป็นยังไงคะพอดีว่าของหนูมันคันบริเวรหัวนมพอเกาแล้วมันมีแผลบริเวรหัวนมอยากทราบว่ามีโอกาสเป็นรึเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vasana,

                มะเร็งเต้านมในระยะเริ่มแรก เช่น ก้อนของมะเร็งน้อยกว่า 1 cm ไม่มีการกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง หรือในระระก่อนเป็นมะเร็ง (ชื่อในทางการแพทย์ คือ carcinoma in situ) มักไม่มีอาการใดๆ ต้องอาศัยการตรวจร่างกายและการตรวจเพิ่มพิเศษ เช่น การทำอัลตราซาวน์เต้านม หรือ การทำแมมโมแกรม

                มะเร็งเต้านมที่มีก้อนขนาดใหญ่ขึ้น หรือเป็นมะเร็งในระยะ 2 หรือ 3 จะเริ่มแสดงอาการ เช่น คลำได้ก้อนที่เต้านม ผิวหนังของเต้านมบุ๋มลงไป มีส่วนน้อยที่อาจมีอาการเจ็บหรือปวดเต้านม หากก้อนอยู่ใกล้หัวนม อาจมีน้ำ น้ำนม หรือเลือดไหลจากหัวนม หรือหัวนมมีการบุ๋มตัวลงไป คลำได้ก้อนที่รักแร้ ซึ่งเกิดจากมะเร็งกระจายไปที่ต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น

                 หากเป็นระยะที่ 4 ซึ่งเป็นระยะที่มะเร็งกระจายไปยังอวัยวะอื่น  จะมีอาการที่หลากหลายขึ้น เช่น หากกระจายไปยังปอด ก็จะมีอาการหอบเหนื่อย ไอ หากกระจายไปกระดูก ก็จะมีอาการปวดกระดูกบริเวณที่มะเร็งกระจายไป หากก้อนที่เต้านมมีขนาดใหญ่ จะจะคลำได้ชัดเจน หรือเต้านม 2 ข้างมีขนาดต่างกันชัดเจน หรือเห็นเป็นแผลที่เต้านม

                 มีมะเร็งในระยะแรกชนิดหนึ่งชื่อว่า Paget disease of the nipple ซึ่งเซลล์มะเร็งจะเกิดอยู่ที่หัวนมและลานหัวนม หากเป็นมะเร็งชนิดนี้จะมีอาการที่หัวนมหรือลานหัวนม เช่น  อาการคัน มีขุยหรือสะเก็ด หรือมีผื่นแดงคล้ายผื่นแพ้เกิดขึ้นได้

                สำหรับอาการของคุณ Vasana ที่มีอาการคันที่หัวนม สาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากอาการแพ้ หรือผิวแห้ง บางคนอาจเกิดจากติดเชื้อรา หรือเป็นมะเร็งชนิด Paget disease of the nipple ก็ได้ค่ะ แต่ก็พบได้น้อยมากมากค่ะ ดังนั้นยังไม่ต้องกังวลนะคะ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยที่ถูกต้องค่ะ