• ปัสสาวะแสบขัดมีหนองไหล

  •  Atchara Oungkratok
    สมาชิก
    หลังจากมีเพศสัมพันธ์แล้ว1วันรู้สึกเวลาปัสสวะแสบขัดมีหนองไหลเยอะะ สีเหลืองเป็นมา6วัน มีแผลที่อวัยวะเพศ ซื้อยาแก้หนองในมากิน(หลังมีเพศสัมพันธ์กินยาคุมฉุกเฉินด้วย).

    สวัสดีค่ะ คุณ Atchara Ounglratok

    การที่มีเพศสัมพันธ์ โดยทั่วไป ถ้าไม่ได้สวมถุงยางอนามัย ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ ซึ่ง โรคหนองในหรือโรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ถือเป็น 1 ในโรคกลุ่มนี้ค่ะ โดยในผู้หญิงอาจปวดท้องน้อย ตกขาวเหมือนหนอง หรือตกขาวปนเลือด มีสีเขียว มีกลิ่นเเรง ซึ่งการรักษาจะต้องเป็นยาฉีดเข้ากล้ามค่ะ หนองในแท้

    -ฉีดยาเซฟไตราโซน Ceftriaxone 250 มิลลิกรัม เข้ากล้าม 1 เข็ม

    ร่วมกับ ยาอะซิโทรมัยซิน Azithromycin 1 กรัม รับประทานครั้งเดียว

    แต่ถ้าเป็นยารับประทานเพียงอย่างเดียวจะเป็นยารักษาหนองในเทียม

    (Chlamydria) ส่วนมากมักจะมีอาการ แต่ว่าน้อยกว่า หนองในแท้ ทั้งนี้สามารถพบร่วมกันได้ค่ะ การรักษา คือ

    -ยาอะซิโทรมัยซิน Azithromycin 1 กรัม รับประทานครั้งเดียว หรือ

    -ยาดอกซีมัยซิน Doxymycline 100 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง ติดต่อกัน 7 วัน ค่ะ

    การรักษาด้วยยา ถ้าอาการเป็นไม่มากสามารถรักษาได้ค่ะ แต่ถ้ามากขึ้น หรือรักษาด้วยยาแล้วไม่หาย ยังคงมีสารคัดหลั่งที่เหมือนหนองออกมาอยู่ แนะนำให้ไปตรวจเพิ่มเติมค่ะ เนื่องจากอาจเกิดจากการติดเชื้ออย่างอื่นร่วมด้วย หรือแผลทีอวัยวะ อาจเป็นเเผลอย่างอื่นด้วย เช่น แผลริมอ่อน หรือ ซิฟิลิส อีกทั้งการที่ปัสสาวะเเสบขัดอาจมีการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย ซุ่งทำให้อาจต้องรับประทานยาที่สามารถคุมการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะเพิ่มเติมค่ะ

    ส่วนยาคุมแบบฉุกเฉิน ส่วนมากอาจสัมพันธ์กับตกขาวที่มากขึ้นเล็กน้อยค่ะ เเต่ถ้ามีลักษณะที่เป็นหนองเช่นนี้ส่วนมากมักไม่สัมพันธ์กับยาคุมฉุกเฉินค่ะ