• พะอืดพะอม คลื่นไส้ มึนหัว ใจสั่น นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย

  • มีอาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ หนักหัว มึนหัว ใจสั่น นอนไม่ค่อยหลับ เบื่ออาหาร ทำงาน17-00-23.00น. เหนื่อยง่าย

    สวัสดีค่ะ คุณ เนย'ย ณัฐชรินทร์,

                       อาการพะอืดพะอม คลื่นไส้ มึนหัว ใจสั่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

                        - เป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมา

                        - การตั้งครรภ์

                         - การมีความเครียด วิตกกังวล นอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

                     - อาหารเป็นพิษ แต่มักมีปวดท้อง ท้องเสียร่วม

                     - โรคกรดไหลย้อน โรคกระเพาะอาหารอักเสบ ซึ่งนอกจากทำให้คลื่นไส้ พะอืดพะอมแล้ว อาจทำให้รู้สึก แน่นหน้าอก จุกแน่นลิ้นปี่ ปวดแสบร้อน เรอบ่อย ท้องอืด อาหารไม่ย่อย เป็นต้น

                     - ผลข้างเคียงจากการทานยาบางชนิด

                     ในเบื้องต้น หากมีอาการขาดประจำเดือน หรือสงสัยว่ามีการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลตามอาการ ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด คือไม่ทานเผ็ด ไม่ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวไป ไม่ดื่มชา กาแฟ โกโก้ น้ำอัดลม และแอลกอฮอล์ ผ่อนคลายความเครียดที่มีอยู่ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก หากเลือกเวลาทำงานได้ ควรนอนให้เร็วขึ้น หรืออาจหยุดงานพักผ่อนซัก 1-2 วัน เป็นต้น และอาจทานยาแก้คลื่นไส้ เช่น metoclopramide (เมโทโคลพราไมด์) เป็นต้นยาแก้เวียนหัว เช่น dimenhydrinate (ไดเมนไฮดริเนต) เป็นต้น แต่หากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ