• มีผื่นขึ้นตามตัว แขน คอ หนังศีรษะ และบนใบหน้าเล็กน้อย เป็นปื้นนูนชมพูแดงๆ เป็นวงกว้างหรือจุดเล็กๆสลับกันไป เกิดจากอะไร

  •  영애야간
    สมาชิก
    คุณหมอคะ ดิฉันมีผื่นขึ้นตามตัว แขน คอ หนังศีรษะ และบนใบหน้าเล็กน้อย ดีที่ยังไม่ลามไปถึงขาเหมือนตอนเป็นครั้งแรกๆค่ะ ผื่นมีลักษณะเป็นปื้นนูนชมพูแดงๆ เป็นวงกว้างหรือจุดเล็กๆสลับกันไป เป็นขุยๆสีขาวลอก คัน ถ้าเผลอไปเกาหรือแกะก็จะมีเลือดซิบๆออกมาเล็กน้อย แสบ ผื่นมีลักษณะคล้ายสะเก็ดเงิน คล้ายผื่นกุหลาบ อาการเพิ่มเติมปวดตามข้อค่ะ ดิฉันเคยเป็นแบบนี้แล้วไปหาหมอทั้งคลินิกและโรงพยาบาลมา 4-5 ครั้งแล้วค่ะ ไปหาหมอตอนนั้นได้ยากินและยาทามา ปฏิบัติและรักษาตามที่คุณหมอบอกทุกอย่างค่ะ จนผื่นยุบหายผ่านไปสักประมาณ 2-3 ปี มันก็เป็นขึ้นมาอีกค่ะ เป็นๆ หายๆ แต่รู้สึกเหมือนว่าไม่หายขาดค่ะ เป็นขึ้นมาแต่ละครั้งทรมานมากรบกวนชีวิตประจำวันค่ะ อยากจะรักษาให้หายขาดมากค่ะ ดิฉันไปหาหมอที่โรงพยาบาล คุณหมอบอกว่าเป็นโรคสะเก็ดเงิน ไปหาหมอที่คลินิก คุณหมอบอกว่าเป็นโรคสะเก็ดกุหลาบ ยากินและยาทาที่คุณหมอให้มาก็ดีทั้งสองที่นะคะ ทำให้ผื่นยุบและหายภายในไม่กี่เดือน แต่ไม่นาน 2-3 ปีมันก็เป็นขึ้นมาใหม่ค่ะ สรุปดิฉันเป็นโรคผิวหนังชนิดไหนกันแน่คะคุณหมออยากทราบค่ะ ขอคำปรึกษาหน่อยนะคะ และดิฉันควรกลับไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาลหรือไปหาคุณหมอที่คลินิกรักษาโรคผิวหนังเฉพาะทางดีคะ ปล.จ่ายค่ารักษาเองค่ะ
    영애야간  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ 영애야간

    อาการมีผื่นขึ้นตามตัว แขน คอ หนังศีรษะ และบนใบหน้าเล็กน้อย เป็นปื้นนูนชมพูแดงๆ เป็นวงกว้างหรือจุดเล็กๆสลับกันไป เป็นขุยๆสีขาวลอก คัน ดังกล่าวมานั้น มีการวินิจฉัยที่เป็นไปได้ในกลุ่มโรคที่มีขุยเช่น ผื่นแพ้สัมผัส ถ้าคันอาจเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นสะเก็ดเงินมักเป็นปื้นสีแดงและมีขุยสีเงินอยู่ข้างบน มักขึ้นตามแขน ขา แต่ไม่ค่อยเป็นที่หน้า ส่วนผื่นขุยกุหลาบนั้นมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อไวรัส ทำให้ผู้ป่วยมีผื่นขึ้นในลักษณะเป็นวงกว้างสีชมพู หรือเป็นจุดรูปไข่ขึ้นตามหน้าอก หน้าท้อง และแผ่นหลัง โดยมักมีอาการคันร่วมด้วยได้

    ผื่นที่อาจมีขุยอื่นๆเช่น ผื่นจากการแพ้ภูมิตนเองชนิดเรื้อรัง ผื่นเซบเดิร์ม  (Seborrheic Dermatitis)  เป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ได้ อาจขึ้นตามบริเวณที่มีต่อมไขมันมาก เช่นที่ใบหน้าหรือตามลำคอ แผ่นหลัง แต่แขนขาอาจเกิดได้น้อย

    เบื้องต้นไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นเพื่อลดโอกาสการติดเชื้อซ้ำซ้อนที่ผื่น ใช้ครีมบำรุงทาผิวเป็นประจำให้ชุ่มชื้น กินยาแก้คันได้ หากหลังการรักษามาหลายปีแล้ว ผื่นยังเป็นเรื้อรังไม่หายขาด ควรพบแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนังเพื่ออาจจะต้องดูว่ามีข้อบ่งชี้การตัดชิ้นเนื้อไปตรวจหรือไม่ (กรณีไม่ตอบสนองต่อยา) หรือเปลี่ยนแนวทางการรักษาหรือเปล่า แนะนำขอประะวัติจากรพ.เดิมที่เคยรักษาเพื่อประกอบการรักษาของแพทย์เฉพาะทางต่อไปด้วยค่ะ