• อยากทราบว่าผื่นที่ตั้งเป็นรูปโปรไฟล์เป็นผื่นอะไร ใช่ผื่นจากซิฟิลิซไหม

  •  Sawaddee1234
    สมาชิก
    อยากทราบว่าผื่นที่ผมตั้งเป็นรูปโปรเป็นผื่นอะไรครับใช่ผื่นซิฟิลิสไหม คือเมื่อ วันที่24 เดือนที่เเล้วผมมีเพศสัมพันธ์มา(ใส่ถุง) ลักษณะผื่นตามรูปครับ เป็นผื่นดวงเดียว ขึ้นบริเวณโคนขา เป็นมาวันนี้วันที่ 2 ครับ ไม่มีอาการคัน
    Sawaddee1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSawaddee1234

    ผื่นดังในรูปนั้นเป็นผื่นนูนแดงมีรอยบุ๋มตรงกลาง อาจจะเป็นผื่นจากการถูกแมลงกัดแล้วมีเนื้อเยื่อรอบๆบวม ผื่นจากการแกะเกาของการมีผิวหนังอักเสบ ผื่นลมพิษจากแพ้อาหารและยาหรือเกิดตามหลังการติดเชื้อบางชนิดหรือไม่มีสาเหตุชัดเจน

    ส่วนผื่นซิฟิลิซนั้นในระยะแรกจะเป็นผื่นที่อวัยวะเพศ ถ้าเริ่มมาขึ้นตามตัวจะเป็นระยะที่ 2 ของโรค มักจะเป็นตุ่มแดงเล็กๆอยู่กระจายกัน มักมีที่ฝ่ามือฝ่าเท้า และอาจพบผมร่วงด้วยได้

    ดังนั้นจากรูปแนบยังไม่เหมือนผื่นซิฟิลิซมากนัก และดูยังไม่เข้ากับระยะของโรคแต่อย่างใด

    แนะนำสังเกตอาการถ้าผื่นยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ แดง คัน ปวด บวมมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป