• ฝังยาคุมอยู่ มีประจำเดือนมาเป็นมูกเลือดกระปริดกระปรอย จะเป็นแบบนี้ไปอีกนานไหม

  •  Maramaid
    สมาชิก
    ฝังยาคุมได้1ปี 1เดือนแล้วค่ะ เดือนมกราคมนี้เป็นประจำเดือนไปเมื่อวานที่9-13 ม.ค หลังจากประจำเดือนหายไปได้ 5 วัน ก็มีมูกปนเลือดออกมาวันเว้นวัน ตอนแรกคิดว่าเป็นผลข้างเคียงของการฝังยา อยากทราบว่ามูกปนเลือดมาจากสาเหตุอะไรค่ะและฝังยาคุมจะต้องเป็นประจำเดือนแบบเดือนละ2ครั้งไปอีกนานเท่าไหร่ค่ะ
    Maramaid  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Maramaid

    การใช้ยาคุมแบบฝังคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    โดยผลข้างเคียงจากยาฝังอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ เรื่องเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้นเกิดแบบกระปริดกระปรอยและไม่สามารถบอกได้แน่นอนว่าจะมาแบบใด

    หากมีเลือดออกมาบ่อย กระปริดกระปรอยมาก อาจจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่เป็นไปได้ด้วย และถ้าเกิดจากยาจริง แต่ไม่ชอบผลข้างเคียงดังกล่าวอาจจะเปลี่ยนวิธีการคุมกำเนิดในครั้งถัดไป เป็นการใช้ยาคุมกำเนิดแบบแผงรายเดือนซึ่งจะมีผลข้างเคียงเรื่องเหล่านี้ได้น้อยกว่าค่ะ