• มีเพศสัมพันธ์ กินยาคุมฉุกเฉิน ใส่ถุงยาง จะท้องไหม ประจำเดือนจะมาเมื่อไหร่ และกินยาคุมกำเนิดต่อได้ไหม

  •  Nun Narueporn
    สมาชิก

    1.หลังมีเพศสัมพันธ์หนูได้กินยาคุมฉุกเฉินไปเม็ดแรกประมาณ3ชม.ของเมื่อวานหลังมีเพศสัมพันธ์ เม็ดที่สองหลังเม็ดแรก12ชม.ตามวิธีที่ทุกระบุ หนูจะมีโอกาสท้องไหมค่ะ ?

    2.ตอนมีเพศสัมพันธ์ ผช ได้ใช้ถุงยางทุกรอบ ถุงยางไม่มีขาดแต่เค้าหลั่งในถุงยาง หนูมีโอกาสท้องไหมค่ะ ?

    3.อยากทราบว่า ประจำเดือน ปกติของหนูมาทุกวันที่5-6ของเดือน และมาประมาณ5วัน ของเดือนนี้มันจะคาดเคลื่อนไหมค่ะ ?

    4.ถ้าหนูกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว หากจะกินยาคุมแบบ21เม็ดต่อ จะมีผลข้างเคียงไหมค่ะ ?

     สวัสดีค่ะ คุณ Nun Narueporn,

                        1. หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกไปภายใน 3 ชั่วโมงหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมฉุกเฉินจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95%

                         2. ถุงยางอนามัยนั้น แม้จะใช้อย่างถูกต้อง ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้ประมาณ 2%

                        3. การทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้ประจำเดือนมาล่าช้ากว่าปกติไปได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ก็อาจมาในช่วงเวลาเดิมปกติก็ได้ค่ะ

                        4. หากต้องการทานยาคุมกำเนิดต่อ แนะนำควรรอให้ประจำเดือนมาก่อน และให้ทานภายในวันแรกหรือไม่เกิน 5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ทั้งนี้ยาคุมฉุกเฉินที่ได้ทานไปแล้ว ก็จะไม่มีผลใดๆ ต่อการทานยาคุมกำเนิดค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งทานยาคุมกำเนิดเป็นแผงแรก ยาอาจยังออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ แนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนค่ะ

    Nun Narueporn  Nun Narueporn
    สมาชิก

    คุณหมอค่ะ ขอถามอีก1คำถามค่ะ ถ้าเกิดหลังจากกินยาคุมฉุกเฉินเข้าไป แล้วประจำเดือนมา แสดงว่าไม่ท้องใช่ไหมค่ะ