• มีอาการลิ้นแตก เจ็บกระพุ้งแก้ม มีตุ่มแดงที่ลิ้นไก่ มีแผลสีขาวบวมที่เนื้อปากด้านนอก เกิดจากอะไร

  •  Kocthakorn Phanmanee
    สมาชิก
    เริ่มแรกที่เป็นคือ ลิ้นเริ่มเจ็บและแตกจากปกติทานเผ็ดได้ตอนนี่ทานไม่ได้แล้วเพราะแสบปากมากคะ และก็เริ่มมีตุ่มเล็กๆขึ้นที่ปลายลิ้น แต่หายไปแล้ว กระพุ่มแก้มเจ็บมากเหมือนเป็นแผลร้อนใน ลิ้นมีสีขาวในช่วงแรกๆตอนนี่ก็จ่างๆลงบ้างคะ พอต่อมาตรงเนื้อปากด้านนอก มีแผลขึ้นมาขาวๆบวมๆเเสบและเจ็บมากคะ เป็นมานานแล้วกลัวเป็นโรคร้าย แล้วตอนนี่มีตุ่มแดงๆขึ้นตรงข้างๆลิ้นไก่คะกลืนน้ำแช้วรู้สึกมีไรติดคอ อยากทราบสาเหตุคะว่าเป็นอะไร อันตรายไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Kocthakorn Phanmanee

     แผลที่ลิ้น หรือ ในเยื่อบุในปาก อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • เกิดจากการบาดเจ็บ เช่น การกัดโดนลิ้น หรือ เยื่อบุข้างแก้ม
    • เกิดจากการถูกไหม้หรือหรือลวก เช่น การรับประทานอาหารที่ร้อนเกินไป หรือ น้ำร้อนเกินไปค่ะ
    • การติดเชื้อไวรัส เช่น ไวรัสที่ทำให้เกิดมือปากเท้าเปื่อย หรือ ไวรัสอื่นๆ ก็ทำให้มีแผลได้ เช่น เริม

    ดังนั้นตอนนี้ควรจะรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมก่อนะค่ะ

    อาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาป้ายปาก

    ยาต้านไวรัส หรือ การใช้น้ำแข็งประคบค่ะ