• อยากทราบสารอาหารที่ทำให้อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงดีขึ้น

  • อยากทราบเกี่ยวกับอาหารการกินที่เหมาะสมกับผู้ป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงครับ. ไม่ทราบว่าควรรับประทานอาหารชนิดใด? หรือว่าวิตามินชนิดไหน? *ผู้ป่วยเป็นกล้ามเนื้ออ่อนแรงหลังจากการผ่าตัด. *แขนและขาทางฝั่งด้านขวามีอาการป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง. อาการเริ่มดีขึ้นหลังจากการทำกายภาพบำบัด. แต่ยังไม่สามารถกำมือแน้นได้. อยากขอคำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการครับ. ขอให้ตอบเป็นชนิดของอาหารหรือประเภทของวิตามินครับ. ปล.ถ้าหากแนะนำเป็นอาหารเสริมอยากให้บอกชื่อของผลิตภัณฑ์ครับ ขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบครับ.
    サハセ ウォラパックディー  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ サハセ ウォラパックディー

    อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงหลังการผ่าตัดนั้น ควรได้รับการทำกายภาพบำบัดเพื่อฟื้นฟูสภาพร่างกายร่วมด้วยเป็นหลัก

    เรื่องอาหารและโภชนาการนั้น แนะนำการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ถ้าอยากช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อาจเน้นการรับประทานอาหารประเภทโปรตีน (เนื้อสัตว์ นม ไข่) ได้ แต่การกินโปรตีนเยอะๆ แต่ไม่ได้กายภาพบำบัดอย่างเหมาะสม ก็จะไม่ช่วยให้ฟื้นตัวไวเช่นกัน

    ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินหรืออาหารเสริมใดๆ หากสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่อย่างเพียงพอค่ะ