• ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีเพศสัมพันธ์แล้วประจำเดือนไม่มา จะท้องไหม

  •  Punna
    สมาชิก
    ประจำเดือนหนูมาไม่เคยปกติตั้งแต่เป็นประจำเดือนมา บางเดือนก็ไม่มา พอมาก็มานิดเดียว แล้วพอดีหนูมีอะไรกับแฟนแบบไม่ใส่ถุงประมาน2ปีครึ่ง หนูเคยซื้อยาประจำเดือนมากินมันมาปกติยุประมาน3-4 แล้วยาหมดเดือนเมษา 64 เดือนเมื่อกี้ก็มายุ แล้วหนูก็มีอะไรกับแฟนแต่เดือนนี้ประจำเดือนก็ยังไม่มา หนูจะท้องไหมค่ะ
    Punna  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณPunna

    เลือดประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะต้องมาทุกเดือน ห่างกัน 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    หากประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ อาจมีสาเหตุต่างๆเช่นมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจทำให้มีบุตรยาก จากการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ แต่ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้

    ดังนั้นหากจะมีเพศสัมพันธ์แบบสอดใส่ แม้ไม่ลึก ไม่นาน ให้ใส่ถุงยางอนามัยเพื่อป้องกันเอาไว้ทุกครั้งค่ะ  หรือกินยาคุมแบบแผงรายเดือน ฉีดยาคุม ฝังยาคุมเพื่อป้องกันไว้ก่อน ตอนนี้ที่ประจำเดือนไม่มา สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ  และควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจยืนยันและหาสาเหตุอีกครั้ง