• มีอาการไข้ไอมาสองสัปดาห์แล้ว ได้ยามาทานไม่ดีขึ้น เป็นไข้หวัดใหญ่ได้ไหม

  • สวัสดีค่ะคุณหมอตอนแรกมีอาการไอพอไปหาหมอให้ยามากินก้อไม่หายเลยไปหาหมอที่คลินิกไอเยอะงงหัวเวียนหัวทั้งวันไม่ว่าจะนอนยุ่เฉยๆก้องงหัวแล้วก้อปวดเมื่อยตามตัวด้วยค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ตะแบงสุด ลั่นทุ่ง

    ไข้หวัดใหญ่เป็นการติดเชื้อ เป็นการติดเชื้อไวรัสค่ะ ซึ่ง จะมีเชื้อ ไวรัส ไข้หว้ดใหญ่ ชนิด A,B,C

    ซึ่งเชื้อไขหวัดใหญ่ A จะรุนแรงที่สุดค่ะ

    ซึ่งคนไข้อาจจะมาด้วยอาการเหมือนไข้หวัดธรรมดาแต่ถ้าไม่ได้รับการรักษาจะมีอาการดังนี้ค่ะ

    ไข้สูงมากกว่า 38.5 องศา

    การติดเชื้อในหู

    ท้องเสีย

    อาเจียน

    วิงเวียน

    ปวดท้อง

    เจ็บหน้าอก

    หรืออาจจะมีอาการหอบ

    การติดเชื้อในปอด

    หลอดลมอักเสบ

    ปัญหาหัวใจได้ค่ะ

    การรักษาจะมีการใช้ยาต้านไวรัสค่ะ

    zanamivir

     oseltamivir

    peramivir

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ

    เนื่องจากอาจจะต้องหาสาเหตุว่าไม่มีเรื่องของหลอดลมอักเสบ การติดเชื้อในปอดที่มาด้วยไอเรื้อรัง เช่น วัณโรคค่ะ