• อาการคันตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีรอยแดง มีตุ่มหนองขึ้น 1 ตุ่มเล็ก เกิดหลังมีเพศสัมพันธ์ เป็นจากอะไร

  •  Chindalat Manichot
    สมาชิก
    คือหลังมีเพศสัมพันธ์(ใส่ถุง)ประมาณ1-2สัปดาห์มีอาการคันรอบอวัยวะเพศและมีรอยแดงบริเวณแคมเล็กอะค่ะ พอมาวันนี้มีตุ่มหนองสีขาวขุ่น1ตุ่มขึ้นมาบริเวณแคมเล็ก อยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ
    Chindalat Manichot  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณChin

    อาการคันตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิง มีรอยแดง มีตุ่หนองขึ้น 1 ตุ่มเล็ก อาจจะเกิดจาก เริมอวัยวะเพศ หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิซ ซึ่งทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้ หรือเกิดจากการมีผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองต่อการสัมผัสสารบางชนิดที่แพ้ ถุงน้ำที่อวัยวะเพศ หรือต่อมบาร์โธลินหรือต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเกิดหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วแดง คัน ทันที อาจจะเป็นการระคายจากการถูไถหรือเสียดสีขณะมีเพศสัมพันธ์ แต่ถ้ามีตุ่มหนองขึ้นมาด้วย อาจนึกถึงกลุ่มการติดเชื้อไวรัส แบคทีเรียต่างๆดังที่กล่าวไปได้ด้วย

    ในเบื้องต้น ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวเองเพื่อลดโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อน ไม่สวนล้างช่องคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเท่านั้น และยังไม่ซื้อยาใดๆมาใช้เอง และถ้ายังมีอาการเป็นมาก ตุ่มเจ็บเยอะ โตเร็ว ลุกลาม ควรไปพบแพทย์