• มีอาการรู้สึกกดดัน เครียด จนทำให้มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง โดยการกรีดแขน จะเป็นโรคทางจิตไหม

  •  Jameee
    สมาชิก
    ตอนเด็กๆผมจะชอบโดนด่าทุกครั้งทุกครั้งที่กลับบ้านครับ และก็จะชอบมีความรู้สึกหน่วงๆซึมเศร้าตลอดแถวอก ปัจจุบันก็ยังมีอาการนั้นอยู่ครับแค่จะมาบางครั้ง อย่างตอนที่ผมกำลังคุยอะไรสนุกกับเพื่อนอยู่แล้วพออาการนี้มาผมก็จะรู้สึกเบื่อ ไม่สนอะไร รู้สึกเหมือนไม่อยากอยู่ เหมอประมาณนี้ครับ พอผมไปถามเพื่อนก็ไม่มีใครเป็น ตั้งแต่เปิดเทอมมาก็มีแต่เรื่องเครียดๆให้ผมกังกลจนร้องไห้บ่อยเป็นเดือนครับ ปกติถ้าผมเครียดผมจะไม่เคยทำร้ายตัวเอง แต่พอครั้งนี้ผเครียดมากเรื่องเรียนเลยกรีดแขน ช่วงแรกที่กรีดผมแค่กรีดไม่ให้มีเลือด เพื่อระบายเฉยๆ แถมช่วงนี้แม่ก็จะชอบด่าผมแรงๆ จนบางครั้งผมก็ต้องแอบไปร้องไห้คนเดียว ความรู้สึกผมคือไม่อยากให้ใครมาปลอบ ผมว่ามันดูอ่อนแอ ผมอยากอยู่คนเดียวในห้องมืดๆแล้วร้องไห้คนเดียว มีครั้งนึงผมเกลียดตัวเองมากๆจนผมอยากจะโดดตึก แต่มีเพื่อนอยู่ที่ตึก ผมเลยเอาคัตเตอร์ออกมากรีดแขนต่อหน้าเพื่อน จนตอนนี้เพื่อนเกือบทั้งห้องหาว่าผมโรคจิตแล้วครับ
    Jameee  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณเจมส์

    อาการรู้สึกกดดัน เครียด จนทำให้มีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง โดยการกรีดแขนดังกล่าวมานั้น เป็นความผิดปกติค่ะ

    โดยสาเหตุเช่น ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า โรคจิตเภทที่มีหูแว่วภาพหลอนที่คอยสั่งให้ทำร้ายตนเอง หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์หรือบุคลิกภาพอย่างรุนแรงจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในชีวิต

    จากที่กล่าวมา อาจจะเข้าได้กับโรคซึมเศร้าเช่นกัน คือมีพฤติกรรมทำร้ายตนเอง เก็บตัว ร้องไห้คนเดียว และเสียการเรียนการทำงาน ควรรีบไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสม เบื้องต้นแจ้งให้คนใกล้ตัวทั้งคนในครอบครัวหรือคุณครูที่โรงเรียนทราบถึงปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อให้มีการดูแลใกล้ชิดไม่ให้เกิดเหตุการณ์ที่ทำร้ายตนเองที่รุนแรงมากขึ้น