• อายุ 18 ปี เพิ่งเรียนมหาวิทยาลัย อยู่ปีหนึ่ง ชอบอยู่คนเดียว กินอาหารได้มาก มีคนทักว่าดูเครียด มีอารมณ์เศร้าบ่อยๆ ไม่ทราบว่าเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  Siriwanpk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 18 ปี เรียนระดับมหาวิทยาลัยปีที่ 1 ค่ะ เวลาหนูอยู่คนเดียวหนูจะรู้สึกมีอาการ เศร้า เสียใจ อยู่ๆก็ร้องไห้บ่อยมากและไม่ทราบว่าร้องไห้เพราะอะไร ไม่ค่อยอยากเจอใคร ไม่ค่อยอยากคุยกับใครอยากอยู่เงียบๆ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่รู้สึกเบื่ออาหาร รู้สึกว่าทานอาหารมากกว่าปกติ กินแล้วไม่รู้สึกอิ่ม แล้วหนูสงสัยอีกเรื่องค่ะหมอว่า ตอนเวลาเรียนหนูชอบเครียดหรือจริงจังกับเรื่องเรียนเกินไปจนคนรอบข้างบอกว่าหนูเครียดเกินไป เคร่งเกินไป หนูอยากลดเรื่องนี้แต่หนูก็ทำไม่ได้ เลี่ยงที่จะไม่เครียดไม่ได้ หนูอยากทราบว่าหนูเป็นโรคซึมเศร้ารึปล่าวคะ หนูไม่อยากเป็นแบบนี้

     สวัสดีคะคุณ Siriwanpk

    ต้องเรียนอย่างนี้เลยค่ะ ตอนนี้เนื่องจากเป็นช่วงเปลี่ยนผ่านของชีวิตค่ะ การเข้าเรียนมหาวิทยาลัย เนื่องจากเปลี่ยนจากชีวิตของเด็กนักเรียนมาเป็นชีวิตของนักศึกษา ซึ่งเป็นเรื่องของความแตกต่างเลยค่ะ การที่จะทำให้มีปัญหาในเรื่องของการปรับตัวเป็นได้สูงมากค่ะ นอกจากนี้การเรียนในมหาวิทยาลัยจะไม่เหมือนกับการเรียนมัธยม ซึ่งต้องช่วยตัวเองสูง ดังนั้นอาจจะส่งผลให้มีปัญหาเรื่องการเรียนด้วยค่ะ การปรับตัว และการจับกลุ่มกับเพื่อนที่มีความสนใจด้านเดียวกันจะค่อยๆ มีขึ้นค่ะ

    ตอนนี้หมออยากจะให้คุณค่อยๆ ปรับตัวก่อนนะค่ะ คือ พยายามหากลุ่มเพื่อนก่อนค่ะ กลุ่มคนที่สนใจในสิ่งเดียวกัน ซึ่งปรกติทางมหาวิทยาลัยจะช่วยในเรื่องของกิจกรรมต่างๆ ที่เราสามารถที่จะเข้าร่วมได้ค่ะ

    เช่น การความร่วมชมรมอาสา หรือ กีฬา ดนตรี ตามความถนัดค่ะ

    และที่สำคัญที่สุดนักศึกษามีสวัสดิการในการรักษาค่ะ อาจจะขอเข้าพบจิตแพทย์เพื่อพูดคุยและปรึกษาได้ค่ะ

    เป็นกำลังใจให้ค่ะ

    Siriwanpk  Siriwanpk
    สมาชิก
    ก่อนที่หนูจะเข้าในระดับมหาวิทยาลัยหนูเคยมีอาการแบบนี้ค่ะ แล้วเวลาเครียดชอบกินของอะไรในห้องน้ำ อย่างเช่นโฟมบ้าง สบูบ้าง อะไรแบบนี้ค่ะ ช่วงนี้หนูก็เคยไปรอบนึง ช่วงนี้เป็นช่วงปิดเทอมค่ะหมอไม่ค่อยมีเรื่องเครียด หนูก็ยังมีอาการไม่อยากเจอใคร เบื่อ เศร้า ร้องไห้ เพื่อนชวนไปไหนก็ไม่ไปไม่อยากเจอ ไม่ค่อยอยากคุยกับใครเลยค่ะ