• หลังคลอดบุตร รู้สึกเศร้าและท้อแท้ เป็นซึมเศร้าไหม

  •  น้าม' ตาลล.
    สมาชิก
    ตั้งแต่คลอดลูกมาหนูรู้สึกเปลี่ยนเป็นคนละคน จากคนร่าเริงก็เศร้าหมอง ไม่มีความสุข จากเข็มแข็งก็อ่อนแอ ท้อแท้
    น้าม' ตาลล.  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ น้าม' ตาลล.

    ในกรณีนี้อาจเกิดจาก

    -ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

    -ภาวะซึมเศร้าจากความเครียด ความกดดันในชีิวิตด้านอื่นๆ

    -โรคซึมเศร้า

    -ความผิดปกติในการปรับตัว

    -ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ

    หากสัมพันธ์กับภาวะหลังคลอดชัดเจนจะเรียกว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด (Postpartum Depression)  ซึ่งคือภาวะอาการซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล และอ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ ในบางรายอาจรุนแรงถึงขั้นมีความคิดอยากทำร้ายตนเองและบุตรของตนเองด้วย

    สาเหตุอาจเกิดจากความเครียด ความกดดันจากการมีบุตร มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้าอยู่เดิม มีปัญหาทางการเงิน เป็นการตั้งครรภ์ที่ไม่พร้อม

    แนะนำพบจิตแพทย์หรือปรึกษากับสูตินรีแพทย์ที่ดูแลก่อนเบื้องต้นได้ว่ามีอาการซึมเศร้าหลังคลอดบุตร การรักษาหลักๆก็คือการทำจิตบำบัดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และการรับประทานยาต้านเศร้าซึ่งเป็นยาปรับเคมีในสมองเป็นระยะสั้นๆหรือระยะยาวขึ้นกับการดำเนินโรคในแต่ละคน

    ไม่ควรปล่อยปัญหานี้ทิ้งไว้ เพราะอย่างที่กล่าวไปค่ะ ว่าถ้าเป็นมาก ในบางรายอาจเกิดความคิดทำร้ายตัวเองและบุตรได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ หาเวลาพักผ่อนให้เพียงพอ โดยให้คนในครอบครัวช่วยดูแลบุตรบ้างได้