• เบื่อหน่าย ไม่ค่อยมีความสุข ปวดศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Priyakorn Prabphai
    สมาชิก
    ไม่ค่อยมีความสุขเหมือนเดิมเหนื่อยล้าปวดหัวติดกันหลายวันมีหลายเรื่องให้คิดแต่ก็ไม่ได้คิดมากเหมือนแต่ก่อนอยากทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    Priyakorn Prabphai  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Priyakorn Prabphai

    อาการเบื่อหน่าย ไม่ค่อยมีความสุข ปวดศีรษะ คิดมากดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดมาจากการมีความเครียดสะสม ทำให้เกิดอาการทางกายต่างๆเช่น ซึมเศร้า หดหู่ เบื่อหน่ายชีวิต มีพฤติกรรมการกินการนอนเปลี่ยนไป

    โดยหากมีอาการดังกล่าวชั่วคราว เมื่อปัญหาได้รับการแก้ไขแล้วอาการดีขึ้น อาจจะเป็นภาวะซึมเศร้า หรือภาวะเครียดที่เกิดได้ในคนทั่วไป

    แต่หากมีอาการต่อเนื่องติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงเวลาที่ดีขึ้น ร่วมกับมีผลต่อการเรียนการทำงานหรือการเข้าสังคม ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก อาจจะเข้าข่ายมีโรคซึมเศร้า ที่ควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาต่อเนื่องด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อเนื่อง

    เบื้องต้นหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องที่ทำให้เครียด พูดคุยระบายปัญหากับคนใกล้ชิดที่ไว้ใจได้