• อาการร้องไห้ง่าย เก็บตัว เครียดง่าย แบบนี้เข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  fayfayy
    สมาชิก

    เป็นคนที่ร้องไห้ง่ายมาก ชอบอยู่ที่คนเยอะ แต่ในบางครั้งก็ยอากอยู่คนเดียวมากกว่า แค่เปิดเพลงอยู่เงียบ นั่งแบบไม่ต้องคิดอะไร ก็ทำให้สบายใจมากขึ้น ไม่ค่อยได้ระบายกับใคร เพราะไม่รู้จะระบายออกมายังไง เป็นที่ปรึกษาให้เพื่อนซะมากกว่าจนชินที่จะรับฟังอย่างเดียว เวลาเครียดมากๆก็อยากกอดตุ๊กตา จะขึ้นมหาลัยอยู่แล้วยังมาร้องไห้กับตุ๊กตาอยู่เลย555 ยิ่งโตขึ้นก้ยิ่งเหมือนคนเก็บตัวไม่อยากทำอะไรเลย มีแต่คำว่าเหนื่อย.....แบบนี้คงไม่เป็นใช่ไหมคะ แค่ความรู้สึกที่เหนื่อยมาก

    fayfayy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fayfayy

    อาการร้องไห้ง่าย เก็บตัว เครียดง่ายดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติของอารมณ์หรือบุคลิกภาค หรือเป็นลักษณะประจำตัวที่เก็บตัวอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีโรคซึมเศร้าก็ได้เช่นกัน หรือหากเพิ่งมาเป็นไม่นานมานี้ มีอาการหดหู่มากขึ้นอย่างผิดปกติ ทำให้มีผลกระทบต่อการไปเรียนหรือไปเข้าสังคม ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วย และเป็นมาต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น อาจจะเข้าข่ายเป็นโรคซึมเศร้าได้เช่นกัน

    ดังนั้นสังเกตอาการค่ะ หากเริ่มมีอาการเข้าข่ายกลุ่มอาการดังที่กล่าวไป ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดต่อเนื่อง

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยระบายอารมณ์ ความรู้สึก และปัญหาที่มีออกมากับผู้ที่ไว้ใจได้ หากสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ ตั้งสติ ค่อยๆแก้ไขปัญหาชีวิตที่มี และใช้เวลาอยู่กับคนที่รักให้มากขึ้น