• รู้สึกเหนื่อย ท้อ สิ้นหวังกับชีวิต ไม่มีกำลังใจในการทำอะไรเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย มีโอกาสเป็นซึมเศร้าไหม

  •  พีม มม.
    สมาชิก
    หนูมีความรู้สึกว่าเหนื่อยมากค่ะ ท้อแท้ สิ้นหวัง เบื่อง่าย เวลาอยู่คนเดียวจะคิดมาก ชอบเหม่อบ่อยๆเป็นนี้มาตั้งแต่ปีที่แล้ว บางครั้งก็เบื่ออาหาร คิดอยากตายค่ะ ทำร้ายตัวเองบ่อยๆ เหนื่อยง่าย นอนไม่ค่อยหลับ เวลาเครียดมากๆหรือโดนกดดันมากๆจะอยากร้องไห้ คิดมากตลอดเวลา พูดน้อยลงมากๆแทบจะไม่พูดเลย ไม่มีกำลังใจจะทำอะไรต่อ หนูมีโอกาสเป็นซึมเศร้ามั้ยคะ
    พีม มม.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ พีม มม.

    อาการเหนื่อย ท้อแท้ สิ้นหวัง เบื่อง่าย อยากตาย อยากทำร้ายตนเองดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือมีความผิดปกติทางอารมณ์และบุคลิกภาพอย่างรุนแรง

    ซึ่งอาการดังกล่าวมา หากเป็นรุนแรงและต่อเนื่องเกิน 2 สัปดาห์ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น และกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน การกินการนอนเปลี่ยนไป อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้า ซึ่งควรพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิต และเข้ารับการรักษาด้วยยาหรือจิตบำบัดอย่างเหมาะสม

    เบื้องต้นพูดคุยระบายความทุกข์กับผู้ที่ไว้ใจได้ อาจเขียนระบายออกมา หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ รักตนเองไว้ให้มาก อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด