• รู้สึกท้อแท้กับการทำงาน รู้สึกตนเองไร้ค่า เป็นซึมเศร้าไหม

  •  Archa Thueakphia
    สมาชิก

    รู้สึกว่าจิตตกอยู่ตลอดเวลา ทั้งตอนทำงาน ตอนนอน ก่อนนอนก็คิดแต่เรื่องฆ่าตัวตาย ตายแล้วใครจะเสียใจมั่ง คิดแล้วก็ร้องไห้ออกมา กว่าจะหลับก็ใช้เวลาเป็นชั่วโมงกว่าๆ วันหยุดทำงาน ผมตื่นขึ้นมาแล้วก็นั่งนิ่งๆอย่างงี้เป็นชั่วโมงถึงจะลุกไปทำอะไรได้ ผมรู้สึกว่าคนมันไร้ค่า ทำอะไรไม่ได้เรื่อง ผมพยายามปรับตัวแล้ว ก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ตอนไปเจอเพื่องก็ต้องทำตัวร่าเริงเข้าไว้ เพื่อปกปิดข้างในว่าเศร้าและหม่นหมองแค่ไหน  ผมเป็นอะไรครับ ผมเป็นซึมเศร้าใช่ไหม ถ้าเป็นจริงผมจะได้ไปหาหมอครับ

    Archa Thueakphia  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Archa Thueakphia

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    ดังนั้นฟังจากอาการที่กล่าวมาข้างต้น น่าจะเข้าได้กับภาวะซึมเศร้า ซึ่งอย่างที่กล่าวไปเป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติ

    อย่างไรก็ตามหากมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันนานเกิน 2 อาทิตย์จะเรียกว่าโรคซึมเศร้า ซึ่งเป็นความผิดปกติทางจิต อาจทำให้รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก มีความรู้สึกอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วยได้ จึงเป็นโรคที่ควรได้รับการรักษาและดูแลโดยผู้เชี่ยวชาญซึ่งก็คือจิตแพทย์ หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่ต้องกลัวที่จะบอกความจริงให้ผู้อื่นฟังค่ะ เพราะบางครั้งการได้ระบายออกมาก็ช่วยได้มาก และทำให้ผู้อื่นเข้าใจเราได้มากขึ้น มีคนที่พร้อมจะช่วยเหลือเราอยู่นะคะ และไม่ต้องกลัวหรืออายที่จะไปพบจิตแพทย์นะคะ