• เวลาได้ยินเสียงดังๆ จะมีอาการตัวสั่น ใจสั่น อยากทราบว่าเป็นโรคกลัวเสียงหรือเปล่า

  •  mipnight
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอเราอายุ15ปีค่ะ เรารู้สึกว่ากลัวเสียงคุณตาตัวเองหรือมันจะไม่ใช่อาการกลัวพอเราได้ยินเสียงตาไม่ว่าจะเสียงเดินพูดเสียงดังโวยวายหรือด่าว่าเรา เราจะมีอาการใจสั่นเมื่อได้ยินเสียงเค้าค่ะ(แต่ถ้าตาว่าเราแบบไร้เหตุผลเราเถียงกับนะคะแต่ตอนเถียงอาการใจสั่นก็ยังมีอยู่เพิ่มมาด้วยคือตัวสั่นค่ะ) แต่กับเสียงดังอย่างอื่นเราทนได้ไม่รำคาญแต่ต้องไม่ดังจนเรารู้สึกปวดหัว(เสียงดังที่เราทนได้มากสุดคือเสียงในโรงหนัง) เราไม่อยากได้ยินเสียงตาจนต้องใส่ที่อุดหูนอนตลอดเลย
    mipnight  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ mipnight

    อาการที่รู้สึกตัวสั่นเมื่อได้ยินเสียงดัง โวยวายดังกล่าวมา อาจจะเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายที่เป็นปกติ เช่นเกิดจากความกังวล ความหวาดกลัว ที่เกิดจากการได้ยินเสียงนั้นๆ

    หากไม่ได้เป็นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือได้ยินเสียงอะไรดังนิดหน่อยก็กลัวไปหมดนั้น ก็อาจจะไม่ได้เป็นโรคแต่อย่างใด

    แต่หากมีอาการเป็นมาก จนทำให้ใจสั่น ตัวสั่น จนทำให้รบกวนการเรียนหรือการทำงานมากนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมเช่นมีภาวะความกลัวมากผิดปกติต่อเรื่องใดเรื่องหนึ่งแบบจำเพาะเจาะจง หรือการมีภาวะแพนิค ซึ่งเป็นการตื่นตกใจต่อเหตุการณ์ใดๆมากจนเกินไป ทำให้มีอาการทางกายจากการทำงานของระบบประสาทอัตโนมัติที่มากผิดปกติ เช่น หัวใจเต้นเร็ว แน่นอก หายใจไม่ออก ขยับร่างกายไม่ได้ชั่วคราว เหงื่ออกมาก ร้อนวูบวาบ รู้สึกเหมือนกำลังจะตาย

    เบื้องต้นพยายามตั้งสติ และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้มีอาการ พยายามหลีกหนีออกมาก่อนค่ะ