• มีอาการรู้สึกเศร้า ฟุ้งซ่าน ร้องไห้ง่ายๆ และมีความคิดที่อยากจะตายตลอดเวลา เป็นโรคซึมเศร้าไหม

  •  ppttaa
    สมาชิก
    ตามหัวข้อเลยค่ะ เวลาอยู่กับเพื่อนหรือคนในครอบครัวก็ปกตินะคะ แต่พออยู่คนเดียวเราเริ่มฟุ้งซ่าน อารมณ์ดิ่งลงตลอด โดนด่าหรือโดนว่าก็ร้องไห้ พอโดนด่ามันก็มีความคิดว่าอยากตาย บางครั้งก็นอนมองราวเหล็กในบ้านจินตนาการว่าถ้าผูกคอตายมันจะเป็นยังไงจะทรมานหรือเปล่า ถามตัวเองตลอดว่าถ้าตายแล้วจะดีขึ้นมั้ย จะมีความสุขมากกว่าตอนนี้หรือเปล่า ตอนนี้รู้สึกว่าไม่มีความสุขเลย ใช้ชีวิตเหมือนรอเวลาตาย
    ppttaa  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ppttaa

    อาการรู้สึกเศร้า ฟุ้งซ่าน ร้องไห้ง่ายๆ และมีความคิดที่อยากจะตายตลอดเวลาดังกล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายภาวะซึมเศร้า โรคซึมเศร้า หรือเป็นปฏิกิริยาที่เกิดตามหลังการกระทบกระเทือนทางจิตใจ

    โดยจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าหรือไม่ อาการนั้นๆจะต้องเป็นต่อเนื่องกันตลอดเวลาทั้งวัน ไม่มีช่วงที่ดีขึ้น เป็นติดต่อกันเกิน 2 สัปดาห์ขึ้ไนป ร่วมกับมีความรู้สึกว่าทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก เก็บตัวมากขึ้น มีความคิดอยากฆ่าตัวตายหรือมีแผนจะลงมือชัดเจน

    จากที่กล่าวมานั้น อาจจะเข้าข่ายโรคซึมเศร้าได้เหมือนกัน ซึ่งควรได้รับการประเมินโดยแพทย์อย่างละเอียดต่อไป หากมีความรู้สึกไม่มีความสุขตลอดเวลาดังกล่าวมา แนะนำการไปตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพยายามหาสิ่งที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ แจ้งให้คนใกล้ตัวทราบถึงเรื่องที่เกิดขึ้นหรือความรู้สึกที่มี เพื่อให้คนใกล้ตัวช่วยกันเฝ้าระวังอาการ ไม่ให้มีการกระทำที่อาจจะเป็นอันตรายต่อตนเองได้