• อาการไม่มีความสุขกับงาน หาทางออกไม่ได้ เครียด รู้สึกอยากจะร้องไห้ ควรทำอย่างไร

  •  Narumolbb Kuasrie
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหนูอายุ25ปี ไม่มีความสุขกับงานที่ทำจะออกก็ไม่ได้เพราะต้องมีภาระที่ต้องใช้จ่ายและคนรอบข้างมีแต่จะคอยซ้ำเติมในสิ่งที่เราทำพลาดบางทีหนูก็ไม่ชอบตัวเองในบางครั้งหนูอาจจะคิดผิดตั้งแต่ที่หนูเรียนในสายนี้แล้วไหมแต่ไม่รู้หนูจะหาทางออกไปทางใหนปรึกษาใครก็ไม่มี
    Narumolbb Kuasrie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Narumolbb Kuasrie

    อาการไม่มีความสุขกับงาน เครียด รู้สึกอยากจะร้องไห้นั้น อาจจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นที่ตอบสนองต่อความเครียด ความกังวลใจที่มี ซึ่งเป็นปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติที่ต้องพบเจอกับปัญหา สาเหตุอื่นๆเช่น การมีภาวะซึมเศร้า หรือโรคซึมเศร้าที่เกิดจากการมีความเครียดเรื้อรังสะสม ซึ่งอาจทำให้มีการกินการนอนเปลี่ยนแปลงไป ไม่มีสมาธิในการทำงาน ทำให้เสียการเรียน การทำงาน เก็บตัวมากขึ้น อาจมีความคิดอยากฆ่าตัวตายร่วมด้วยได้

    โดยควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด หากมีอาการดังกล่าวเป็นติดต่อกันตลอดเวลาไม่มีช่วงที่ดีขึ้น เป็นเกิน 2 สัปดาห์ขึ้นไปแล้ว

    เบื้องต้นพยายามหาผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อพูดคุยระบายปัญหา หรือใช้การเขียนระบายออกมาก็พอจะช่วยได้เช่นกัน พยายามหาสิ่งที่ชอบทำและทำได้ดีทำ เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากปัญหา ตั้งสติ และค่อยๆแก้ปัญหาไปทีละอย่างค่ะ