• หลังเล่นโทรศัพท์หรือทำงานหน้าจอคอมนานๆ จะมีช่วงที่ตาขวามืดไปเลย เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะคือ เวลาเล่น โทรศัพท์หรือทำงานหน้าจอคอม นาน ในที่แสงน้อยปกติเวลปิดจอตาจะปรับโฟกัสให้ชินกับแสงเอง แต่จะมีบางช่วงที่ตาข้างขวาไม่ปรับโฟกัสหรือมันจะมืดไปเลย เกิดจากอะไรคะ
    รักเธอที่สุด เทพบุตรสุดหร่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Manajimunki

    อาการที่เพ่งมองโทรศํพท์หรือคอมพิวเตอร์นานๆ หลังจากนั้นมีช่วงที่ตามืดไปเลยนั้น อาจจะเกิดขึ้นได้ เป็นเหมือนอาการตาล้าชั่วคราว แต่ควรจะหายเองภายในไม่กี่วินาที

    แต่หากมีอาการตามืดมองไม่เห็นเฉียบพลันติดต่อกันนานเกินกว่านั้น อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่น อาการปวดหัวไมเกรนมากระตุ้น ต้อหิน เส้นเลือดในตาถูกอุดตันเฉียบพลัน เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการไปก่อน หากต้องใช้สายตาเพ่งหน้าจอ ควรพักมองไกลๆเป็นระยะ ถ้าออกแดด ควรใส่แว่นกันแดดป้องกันแสงแดดจ้าไว้ตลอด