• มีอาการเบื่อ ไม่อยากทำอะไร เหนื่อย เพลียและเครียด เป็นอะไร ควรทำอย่างไร

  •  groadd
    สมาชิก
    เบื่อไม่อยากทำอะไรเหนื่อยเพลียเครียดรู้สึกเหมือนอยู่ตัวคนเดียวไม่มีค่าอะไร รู้สึกโทษตัวเองว่าไม่ดีเองผิดเองไม่อยากเป็นแบบนี้อยากเป็นคนที่ดีกว่านี้แต่พยยามแล้ว อยากร้องไห้เป็นพักๆ ตกใจง่าย ใจลอย ไม่ค่อยมีสติ ไม่มีสมาธิเวลาทำอะไร หรือทำแต่ใจลอย ร้องไห้ง่ายแม่พูดอะไรนิดหน่อยจะเศร้าซึมทั้งวัน อยากร้องไห้ เหมือนไม่มีใครรักแล้วอะค่ะ หนูเคยเป็นแบบนี่มาแล้วครั้งนึงเครียดเรื่องที่บ้านและก็เรื่องคำพูดของแม่จนมันเครียดมากเก็บกด มันหายไปแล้วมาเป็นอีกครั้งตอนนี้อะค่ะ หนูคิดว่าเดี๋ยวมันก็คงจะหายดีเหมือนอย่างที่เป็นมา แต่อีกใจก็กลัวเป็นโรคทางจิตค่ะ หนูควรทำยังไงดีคะ ไม่มีความสุขเลย
    groadd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ groadd

    อาการเบื่อ เพลีย เครียด ไม่อยากทำอะไร รู้สึกไร้ค่าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก ความเครียดจากปัญหาต่างๆในชีวิต ส่งผลให้รู้สึกเศร้า ไม่มีสมาธิ เป็นชั่วคราว อาจเข้าข่ายมีภาวะซึมเศร้า แต่หากมีภาวะซึมเศร้า ติดต่อกันนานเกิน 2 สัปดาห์ โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้น ร่วมกับมีพฤติกรรมการกินการนอนที่เปลี่ยนแปลงไป ไม่มีสมาธิในการทำงาน มีความคิดอยากฆ่าตัวตายชัดเจนนั้ อาจจะเข้าข่ายการมีโรคซึมเศร้า หรือการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ไปอย่างรุนแรงได้

    โดยหากเข้าข่ายมีโรคซึมเศร้านั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินสุขภาพจิตอย่างละเอียด และเข้ารับการรักษาอย่างเหมาะสมจากจิตแพทย์ด้วยยาหรือการทำจิตบำบัดต่อไป

    ในเบื้องต้นพยายามพูดคุยกับผู้ที่ไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ค่อยๆตั้งสติ หาทางออกของปัญหา หาสิ่งที่ชอบและทำได้ดีทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ