• มีอาการปวดศีรษะ มีอาการคล้ายเป็นหวัดในช่วงเช้า จุกและคันคอ แสบหน้าอก ใช่อาการของโควิดไหม

  •  Thanyaret Tharaphan
    สมาชิก
    ช่วง3-4วันที่ผ่านมานี้มีอาการปวดหัว มีหวัดในช่วงเช้า กลืนน้ำลายลำบากนิดหน่อยและก็จุกคอคันคอ แสบหน้าอกแน่นหน้าอกค่ะ เป็นอาการโควิดมั้ยอ่ะค่ะแต่ไม่เคยไปพื้นที่เสี่ยงมาเลยอ่ะค่ะ
    Thanyaret Tharaphan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanyaret Tharaphan

    อาการปวดศีรษะ มีอาการคล้ายเป็นหวัดในช่วงเช้า จุกและคันคอ แสบหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน ซึ่งอาจจะเป็นเชื้อหวัดธรรมดา เชื้อแบคทีเรีย หรือเป็นกรดไหลย้อน ที่ทำให้แสบร้อนกลางอกดังกล่าวมาซึ่งเป็นไปได้มาก หรือเป็นภูมิแพ้จมูก

    แนะนำสังเกตอาการและการวัดอุณหภูมิร่างกาย ถ้ามีไข้ ร่วมกับมีไอไม่ว่าจะมีเสมหะหรือไม่ มีประวัติคนที่ใกล้ชิดด้วยมีอาการคล้ายกันหรือมีการติดเชื้อโควิด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    แต่ในเบื้องต้นอาการอาจจะยังไม่ชัดเจนมากนัก สามารถรักษาตามอาการ เช่นรับปรระทานยาลดอาการหวัด ดื่มน้ำมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที